ข่าวสั้น

ยอมแล้วจ้า Apple ตกลงจ่ายเงินภาษี 1.54 หมื่นล้านเหรียญให้กับรัฐบาลไอร์แลนด์

เรื่องราวปัญหาภาษีของ Apple ที่จัดตั้งบริษัทลูกขึ้นมาในประเทศไอร์แลนด์ โดยที่ได้รับข้อตกลงพิเศษในการเรียกเก็บในอัตราที่น้อยพิเศษ 0.005 เปอร์เซ็นต์ จากรายได้และกำไรที่เกิดขึ้นจากการทำธุรกิจในสหภาพยุโรปมาตั้งแต่ 2003 ถึง 2014 จนถูกทางคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปเข้าตรวจสอบในความไม่ชอบมาพากล กลายเป็นข้อถกเถียงอยู่หลายสัปดาห์เมื่อขวบปีที่แล้ว ผ่านพ้นมาถึงปลายปี 2017 ก็สามารถได้ข้อยุติลงแล้ว ซึ่งจะกลายเป็นตัวอย่างในการจัดการพวกบริษัทเอกชนที่ใช้วิธีการหลบเลี่ยงภาษีได้ครั้งใหญ่

โดยทาง Apple ได้บรรลุข้อตกลงกับสหภาพยุโรปที่จะยินยอม จ่ายเงินภาษีพร้อมดอกเบี้ยจำนวน 1.54 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ให้กับทางรัฐบาลของไอร์แลนด์ ได้ตั้งแต่ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2018 ตามการเปิดเผยของนาย Paschal Donohoe รัฐมนตรีการคลัง อย่างไรก็ดีทาง Apple และตัวแทนรัฐบาลจากประเทศไอร์แลนด์ยังได้ทำการยื่นอุทธรณ์ต่อคำตัดสินดังกล่าวเอาไว้ด้วย และยังเชื่อมั่นว่า General Court of European Union จะพิจารณาหลักฐานและให้มีการกลับคำตัดสินในท้ายที่สุด

ซึ่งในช่วงที่มีปัญหาขึ้นมาไม่นานนั้นเอง Tim Cook เจ้าหน้าที่ประธานบริหารสูงสุด Apple ได้ให้สัมภาษณ์มาแล้วด้วยว่าคำตัดสินของคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปนั้น เป็นเรื่องที่มีกรณีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องอยู่เบื้องหลัง (Total Political Crap)

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ