ข่าวสั้น

ACLU ปัญหาของ Face ID ไม่ใช่รัฐบาลสอดแนม แต่เป็นโฆษณาและแอปฯ

การเปิดตัวของเทคโนโลยีระบบรักษาความปลอดภัยสแกนใบหน้าสามมิติจาก Apple อย่าง Face ID ที่ออกมาทดแทนการสแกนลายนิ้วมือ Touch ID นั้นกลายเป็นประเด็นที่มีการหยิบยกขึ้นมาพูดถึงกันในหลายๆ แง่มุม โดยหนึ่งในกรณีที่น่าสนใจต่อไปนี้มาจาก Jay Stanley นักวิเคราะห์แผนอาวุโส แห่งกลุ่มเสรีภาพพลเมืองอเมริกัน (American Civil Liberties Union) ได้เผยแพร่ข้อเขียน โดยระบุว่าการออกแบบที่สร้างความสะดวกสบายที่ต้องแลกกับข้อมูลความเป็นส่วนตัว ตั้งแต่การใช้เบอร์โทรศัพท์ยืนยันตัวตน ลายนิ้วมือจนมาถึงการทำแผนภูมิใบหน้า

แม้ว่าการเปิดตัวของเทคโนโลยีสแกนใบหน้าสามมิติ Face ID นั้นทาง Apple จะการันตีในเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวที่ถูกเก็บอยู่เฉพาะภายในเครื่อง แต่ทางสำนักข่าว Reuters ได้เปิดเผยว่าขณะเดียวกัน Apple ก็เปิดช่องทางให้ผู้พัฒนาอปพลิเคชั่นเข้าถึงข้อมูลจำเพาะการแสดงออกทางใบหน้ามากกว่า 50 แบบนี้ได้ เช่นการกระพริบตาหรือยักคิ้วเล่นกล้อง ตราบเท่าที่มีการขออนุญาตและไม่นำเอาข้อมูลออกไปขายต่อให้กับมือที่สาม ซึ่งในกรณีดังกล่าวนี้จะน่าเป็นห่วงอยู่บ้าง เนื่องจากทาง Apple ไม่สามารถควบคุมได้อยู่ตลอดเวลา ข้อมูลเหล่านี้อาจจะใช้ปลดล็อคเครื่องไม่ได้ก็จริง แต่ดูจะสามารถนำไปใช้กับการปรับแต่งโฆษณาได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้จุดประสงค์ของการพัฒนาระบบ Face ID โดย Apple นั้นยังคงอยู่ภายใต้พื้นฐานแนวคิดเดียวกับการใช้งาน Siri หรือ Apple Maps ที่ข้อมูลเหล่านั้นจะไม่ถูกนำไปหากำไรขายต่อให้มือที่สาม อีกทั้งการสแกนและจดจำใบหน้าก็ไม่ใช่เรื่องที่จะต้องมากังวลกับการสอดแนมของรัฐบาลกลาง เนื่องจากมีข้อมูลและรูปถ่ายใบหน้าเยอะอยู่เป็นทุนเดิมแล้ว แต่อาจจะไม่ใช่กับนักพัฒนาทุกคนที่จะเห็นด้วยกับแนวคิดดังกล่าวนี้ แม้ว่าจะมีการทำข้อตกลงเอาไว้กับบริษัทก็ตาม

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ