ข่าวสั้น

Apple ซุ่มเข้าซื้อ Lattice Data บริษัทพัฒนาระบบ AI เสริมแกร่งให้ผู้ช่วย Siri

การเข้าซื้อกิจการของ Apple เท่าที่เห็นโดยมากแล้วนั้น จะเป็นการซุ่มเงียบยื่นข้อเสนอเข้าซื้อกิจการเอาไปเสริมทัพความแข็งแกร่งสำหรับการต่อยอดพัฒนากิจการในปัจจุบันของบริษัท เช่นเดียวกับรายงานล่าสุดเมื่อสัปดาห์ก่อนหน้านี้ ซึ่งเปิดเผยโดย TechCrunch ระบุว่า Apple บรรลุข้อตกลงเข้าซื้อกิจการของ Lattice Data บริษัทที่มีความเชี่ยวชาญพิเศษในด้านการพัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์ ทำให้วิศวกรจำนวนกว่า 20 ชีวิตได้ย้ายสังกัดเข้าไปอยู่ในความดูแลของผู้ผลิต iPhone เป็นที่เรียบร้อยเมื่อช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา

ถึงแม้ว่าตามสไตล์ของ Apple แล้วนั้นจะไม่มีการเปิดเผยข้อมูลการเงินหรือพูดคุยแสดงความคิดเห็น สำหรับการเข้าซื้อกิจการออกสู่สาธารณะ แต่เป็นที่เชื่อกันว่ามูลค่าในการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้จะอยู่ในวงเงินราว 200 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยบริษัท Lattice Data ถูกระบุว่ามีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับ Dark Data ซึ่งก็คือการนำข้อมูลชนิดที่ไม่สามารถจัดเป็นโครงสร้างจำพวกตัวอักษรหรือรูปภาพ เปลี่ยนให้กลายเป็นข้อมูลที่สามารถจับต้องและวิเคราะห์ได้อย่างเป็นรูปแบบจากการใช้งานระบบ Machine Learning ที่ทำงานได้ดีระดับ 70-80 เปอร์เซ็นต์ ใกล้เคียงกับทักษะของมนุษย์

เชื่อว่าความสามารถของ Lattice Data โดยผู้ร่วมก่อตั้ง Christopher Ré, Michael Cafarella, Raphael Hoffman และ Feng Niu ที่ต่อยอดสร้างบริษัทต่อมาจากการทำงานวิจัยที่เรียนในมหาวิทยาลัย Stanford ข้างต้นเหล่านี้จะถูกนำมาพัฒนาใช้งานเข้ากับ Siri ระบบปัญญาประดิษฐ์ผู้ช่วยส่วนบุคคลที่ Apple ผลักดันออกสู่ท้องตลาดมาตั้งแต่ปี 2012

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ