ข่าวสั้น

ไฟเบอร์ออสเตรเลีย Optus, Telstra ชดเชยอ่วมความเร็วไม่ถึงตามโฆษณา

อ้างอิงจากการเปิดเผยของ Rod Sims ประธานบอร์ดหน่วยงานคุ้มครองผู้บริโภคออสเตรเลีย (Australian Competition and Consumer Commission) ระบุว่าได้มีการบังคับใช้กฏหมายคุ้มครองผู้บริโภคจากเหตุการณ์ที่ผู้ให้บริการอินเตอร์เนตเครือข่ายไฟเบอร์รายใหญ่ทั้ง Singel Optus เช่นเดียวกับ Telstra นั้นไม่สามารถให้บริการสัญญาณความเร็วได้ถึงตามโฆษณา โดยเฉพาะแพ็คเกจ Boost Max ความเร็วดาวน์โหลด 100Mbps และอัพโหลด 40Mbps โดยผู้ให้บริการเปิดเผยว่าเกิดจากข้อจำกัดทางเทคนิค ทำให้บริการใช้ได้ไม่เต็มที่

โดยลูกค้าอินเตอร์เนตไฟเบอร์ของ Optus ที่สมัครใช้งานตั้งแต่ 1 กันยายน 2015 ถึง 30 มิถุนายน 2017 นั้นเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบแบ่งจำนวนมากกว่า 8,700 ราย ซึ่งส่วนใหญ่สมัครใช้บริการ 100/40Mbps แต่ใช้งานได้ไม่เต็มสปีด และอีกกลุ่มจะเป็นลูกค้า 50/20Mbps และ 25/5Mbps ที่มีปัญหาในลักษณะเดียวกัน ซึ่งทางผู้ให้บริการจะดำเนินมาตรการเยียวยาตามคำสั่งศาล ประกอบไปด้วยการคืนเงิน การปรับความเร็ว การลดราคา หรือยกเลิกสัญญาไม่เสียค่าปรับ ตามลำดับ ซึ่งลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจะได้รับจดหมายแจ้งภายใน 2 มีนาคม 2018

และไม่เท่านั้นเพราะเดือนพฤศจิกายนทางผู้ให้บริการอินเตอร์เนตไฟเบอร์รายใหญ่อย่าง Telstra ก็โดนตรวจสอบพบว่าไม่สามารถให้บริการความเร็วอินเตอร์เนตได้ตามคำโฆษณา จนต้องออกมาตรการชดเชยให้กับลูกค้ากลุ่มใหญ่ไปอีก 42,000 รายไปก่อนแล้ว โดยทาง Rod Sims ประธานบริหารของ ACCC ได้แสดงความผิดหวังต่อพฤติกรรมการโฆษณาเกินจริงของผู้ให้บริการอีกหลายๆ รายที่ยังไม่ปรับปรุงตามคำแนะนำของหน่วยงานคุ้มครองผู้บริโภค สำหรับทาง Optus หลังจากนี้ไปอีก 4 สัปดาห์ จะถูกตรวจสอบตามคำสั่งศาลด้วยว่าความเร็วอินเตอร์เนตให้การให้บริการเป็นตามแพ๊คเกจที่ลูกค้าได้สมัครและจ่ายเงินเอาไว้

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ