ข่าวสั้น

Google เตรียมถอดปลั๊กเลิกพัฒนา Project Tango สิ้นมีนาคมปีหน้า

แม้ว่าในการสาธิตใช้งานระบบกล้องหลังสามมิติร่วมกับเทคโนโลยี Augmented Reality อย่าง Project Tango จะสร้างกระแสฮือฮาได้ทุกครั้งที่นำออกมาจัดโชว์บนเวที แต่หากการพัฒนาของโครงการเหล่านี้ก็อาจจะมีความไม่แน่นอนผสมอยู่ด้วย ซึ่งอ้างอิงจากการเปิดเผยของ Google นั้นระบุว่าพวกเขาจะหยุดพัฒนาโครงการดังกล่าวนี้ลงในช่วงเดือนมีนาคม 2018 ภายหลังจากที่ทาง Google ได้เปิดตัวแฟลตฟอร์ม ARCore ออกมาสานก้าวต่อไปแทนแล้ว

โดยการยุติแผนการพัฒนาโครงการในครั้งนี้ เชื่อว่าเป็นเพราะทิศทางของการพัฒนาเทคโนโลยี Augmented Reality นั้นโฟกัสน้ำหนักไปที่ซอฟท์แวร์มากกว่าที่จะเป็นฮาร์ดแวร์ โดยเฉพาะในแง่ของต้นทุนในการพัฒนาและผลิตอุปกรณ์ นอกจากนั้นซอฟท์แวร์ยังอาจจะทำให้อุปกรณ์ที่วางจำหน่ายอยู่ปัจจุบันในท้องตลาดสามารถก้าวต่อไปได้ก่อนในช่วงแรกของการผลักดัน ซึ่งทาง Apple เองก็มีแฟลตฟอร์มและชุดคำสั่งของพวกเขาอย่าง ARKit ที่เปิดตัวออกมาแล้วเช่นกัน

ซึ่งการขยับตัวดังกล่าวนี้ก็คงทำให้อุปกรณ์อย่าง Lenovo Phab2 Pro หรือ Asus ZenFone AR ที่มาพร้อมกับสเปคจัดเต็มและราคาเปิดตัวค่อนข้างแพงกระชากใจนั้น ขาดช่วงการพัฒนาต้องหมดวาระลงไปเร็วกว่าที่คิดเอาไว้ แต่โอกาสที่จะหยิบกลับมาปัดฝุ่นใหม่ในอนาคตเมื่อหลายๆ ลงตัวมากกว่าปัจจุบันตอนนี้ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ซะทีเดียวเมื่อดูตัวอย่างเช่นโครงการ Android One ที่คัมแบ็คกลับมาอีกครั้งได้สำเร็จ

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ