ข่าวสั้น

เสริมแกร่งบริการ Apple ประกาศบรรลุข้อตกลงเข้าซื้อกิจการ Shazam

การขยับตัวของ Apple ที่เกิดขึ้นล่าสุดในรอบเดือนธันวาคมนี้ อาจจะมองได้ว่าพวกเขาพยายามสร้างฐานที่มั่นทางรายได้แห่งใหม่จากกลุ่มบริการ Services อย่างเป็นจริงเป็นจังมากขึ้น ซึ่งล่าสุดได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการ ถึงการบรรลุข้อตกลงในการเข้าซื้อกิจการของบริษัท Shazam เรียบร้อยแล้ว โดยถึงจะไม่มีการเปิดเผยถึงวงเงินแต่ถูกคาดหมายว่าจะอยู่ในหลัก 400 ล้านเหรียญสหรัฐ ถึงแม้ว่าทาง Shazam จะเคยถูกประเมินมูลค่าเอาไว้สูง 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ เมื่อช่วงเดือนมกราคมของปี 2015 ก็ตามที

โดยทางฝ่ายประสัมพันธ์ของ Apple ได้ส่งแถลงการณ์เปิดเผยถึงข้อตกลงดังกล่าว ระบุว่าบริษัทมีความตื่นเต้นที่จะได้ Shazam และทีมงานที่ยอดเยี่ยมเข้ามาร่วมทำงานด้วยกัน โดยบริการค้นหาเพลงผ่านแอปพลิเคชั่นของ Shazam นั้นติดอันดับยอดนิยมในร้านค้าออนไลน์ App Store มาโดยตลอด มีจำนวนผู้ใช้งานรวมทุกแฟลตฟอร์มในหลักร้อยล้านอยู่ทั่วโลก ทำให้เหมาะสมอย่างยิ่งที่จะนำมาพัฒนาต่อยอดรวมกับทาง Apple Music ได้แบ่งปันความชื่นชอบในการค้นหาเพลงและส่งมอบประสบการณ์การฟังเพลงที่ยอดเยี่ยมให้กับผู้ใช้งานของเรา โดยเรามีแผนการที่น่าตื่นเต้นเตรียมรอเอาไว้แล้ว และตั้งตารอถึงการอนุมัติข้อตกลงที่จะเกิดขึ้นต่อไป

สำหรับบริการของ Shazam นั้นได้ถูกนำร่องเอามาให้บริการในการค้นหาเนื้อเพลง มิวสิกวีดีโอ รายการโทรทัศน์ และอื่นๆ ได้อีกหลากหลาย ผ่านการเรียกใช้งานกับระบบผู้ช่วยส่วนตัว Siri มาตั้งแต่การเปิดตัวของระบบปฏิบัติการ iOS 8 อยู่ก่อนแล้ว ในส่วนของแอปพลิเคชั่นก็ผ่านการดาวน์โหลดรวมยอดได้มากกว่า 1 พันล้านครั้ง ไปเมื่อช่วงกันยายน 2016 หลังจากเปิดตัวครั้งแรกบนร้านค้าออนไลน์ Apple App Store ออกมาในปี 2008 และเป็นที่เชื่อว่าอัลกอริทึ่มในระบบปัญญาประดิษฐ์ของ Shazam จะช่วยยกระดับบริการของ Apple ขึ้นไปได้อีก

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ