ข่าวสั้น

Apple ยอมรับใช้ซอฟท์แวร์ปรับความเร็ว iPhone ลดลงหากแบตเตอรี่เสื่อมสภาพ

กลายเป็นดราม่ากันไปสำหรับกระแสข่าวเปิดเผยถึงผลการค้นพบว่าซอฟท์แวร์รุ่นใหม่จาก Apple ได้ทำการปรับลดความเร็วหน่วยประมวลผลลงอัตโนมัติ ซึ่งเกิดขึ้นภายใต้ข้อแม้สำคัญที่ว่า ระบบตรวจพบว่าแบตเตอรี่ที่ใช้งานในเครื่องเริ่มเข้าสู่การหมดสภาพที่จะเก็บประจุและจ่ายกระแสไฟได้อย่างเต็มที่ ถึงแม้ว่าระบบปฏิบัติการ iOS จะมีการแจ้งเตือนผู้ใช้งานว่า แบตเตอรี่ของเครื่องจำเป็นที่ต้องเข้ารับการดูแล ซึ่งมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเนื่องจากสินค้าหมดอายุการรับประกัน

สำหรับคุณสมบัติใหม่ดังกล่าวนี้ ซึ่งไม่ได้มีการแจ้งเตือนผู้ใช้งานอย่างเปิดเผยทั่วไปในทีแรก ได้ถูกค้นพบเมื่อสมาชิก Reddit ได้ทำการติดตั้งซอฟท์แวร์ทดสอบประสิทธิภาพเครื่อง Geekbench ลงบน iPhone 6s ที่มีอายุการทำตลาดเข้าสู่ขวบปีที่สามแล้ว ซึ่งพบว่าเครื่องมีความเร็วการประมวลผลผ่านการทดสอบสังเคราะห์ที่ได้คะแนนลดลง ราวๆ 20 เปอร์เซ็นต์ ตามจำนวนของแบตเตอรี่คงเหลือขณะนั้น เนื่องจากโทรศัพท์ในตระกูลนี้บางส่วนผู้ใช้งานพบอาการปัญหาเกี่ยวกับแบตเตอรี่ที่ทำให้เครื่องปิดตัวฉับพลัน จึงมีความพยายามแก้ไขด้วยการใช้ซอฟท์แวร์ออกมาบรรเทาอาการดังกล่าว

โดยทาง Apple ได้ออกมาตอบรับถึงกระแสข่าวดราม่าดังกล่าวนี้ ระบุว่า การปรับความเร็วอัตโนมัติให้มีความสัมพันธ์กับการทำงานของแบตเตอรี่ เนื่องมาจากต้องการให้ผู้ใช้งานเครื่องได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุด โดยแบตเตอรี่ชนิด Lithium-Ion นั้นจะเสื่อมไปตามอายุการใช้งานที่เกิดขึ้น ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุให้เครื่องปิดตัวฉับพลัน และส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อฮาร์ดแวร์ชิ้นส่วนภายในเครื่องขึ้นได้ และคุณสมบัติดังกล่าวนี้ได้เพิ่มการสนับสนุนให้กับ iPhone 7 ตั้งแต่ระบบปฏิบัติการ iOS เวอร์ชั่น 11.2 ด้วยแล้วเช่นกัน

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ