ข่าวสั้น

เปิดตัวแล้ว Samsung Galaxy A8/A8+ (2018) “Infinity Display แบบไม่โค้งที่มาพร้อมกล้องคู่ด้านหน้า”

และแล้วก็เปิดตัวกันไปอีกหนึ่งรุ่นส่งท้ายปี 2017 เป็นที่เรียบร้อย กับ Samsung Galaxy A8 (2018) และ Galaxy A8+ (2018) สองรุ่นใหม่ของ Galaxy A ซึ่งการเปิดตัวสองรุ่นนี้ เรียกว่าไม่ผิดแปลกไปจากข่าวลือเสียมาก เพราะส่วนใหญ่ที่ลือกันมาตั้งแต่ต้นก็มีมาครบหมด เรียกว่าตามรอยรุ่นพี่อย่าง Galaxy S8 อย่างไม่ผิดเพี้ยนเลยทีเดียว ซึ่งรายละเอียดโดยรวมของเจ้า A8 และ A8+ ในรอบนี้จะมีอะไรบ้างนั้น เราจะพาไปชมกันต่อครับ

Infinity Display เวอร์ชันไม่มีขอบ Edge

เรียกว่าตามรอย Galaxy S8 มาอย่างไม่ผิดเพี้ยน สำหรับหน้าจอ Infinity Display อันเป็นเอกลักษณ์ของ Samsung ในปี 2017 ซึ่ง Infinity Display บน Galaxy A8 จะต่างจากทั้ง S8 และ Note 8 เล็กน้อยตรงที่หน้าจอของ A8 เป็นหน้าจอแบบแบนราบ ไม่มีขอบ Edge ที่โค้งลง มีเพียงแค่ขอบกระจกที่เน้นความบาง และสันขอบเป็นแบบ 2.5D เพื่อให้ตัวเครื่องดูมีมิติเพียงเท่านั้น เรียกว่าเหมือนกับหน้าจอของ LG G6 เลยก็ว่าได้

สำหรับหน้าจอ Infinity Edge บน A8 นั้นมาพร้อมกับความละเอียด FHD+ (1080×2220 พิกเซล) โดย A8 (2018) มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.6 นิ้ว และ A8+ (2018) มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 6.0 นิ้ว แน่นอนครับว่าหน้าจอยังคงเป็นหน้าจอ Super Amoled พิมพ์นิยมตามเคย

สายเซลฟี่ห้ามพลาด กับกล้องหน้าคู่ครั้งแรกของ Samsung

ของใหม่ชิ้นใหญ่ใน Galaxy A8 และ A8+ รอบนี้ คงต้องยกให้กับกล้องหน้าคู่ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ Samsung ใส่กล้องหน้าคู่มาให้ในโทรศัพท์มือถือของตัวเอง โดยเจ้ากล้องหน้าคู่นี้มาพร้อมกับกล้องความละเอียด 16 ล้านพิกเซล และ 8 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสงที่ f/1.9 สตอปเท่ากันทั้งสองเลนส์

ข้อดีของการมีกล้องหน้าคู่ คือเราจะสามารถใช้ฟังก์ชันแบบเดียวกับ Galaxy Note 8 บนกล้องหน้าได้เลย เช่น Live Focus ที่สามารถปรับหน้าชัดหลังเบลอได้ ปรับแต่งหรือสร้างโบเก้ในภาพจากกล้องหน้าได้ และสามารถถ่ายเซลฟี่พร้อมกันสองภาพสองระยะได้เลย โดยที่ไม่ต้องย้อนกลับไปใช้กล้องหลักของเครื่องแต่อย่างใด

สเปคระดับท็อปในราคาระดับกลาง

จุดขายหลักของ Galaxy A ก็คงเป็นสเปคเครื่องที่ให้เทียบเท่ารุ่นเรือธง ในราคาที่สามารถเอื้อมถึงกันได้ แน่นอนว่าใน A8 และ A8+ ซึ่งเป็นรุ่นสูงสุด ย่อมให้สเปคที่สูงเทียบเท่ารุ่นเรือธงอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นหน่วยประมวลผล Exynos 8 คอร์ มาพร้อมแรม 4GB (6GB สำหรับ A8+) และพื้นที่เก็บข้อมูลในตัวเครื่อง 32 GB และ 64 GB เพิ่มได้ด้วย microSD Card รองรับ NFC และ Magnetic Secure Transmission (MST) สำหรับใช้งานร่วมกับ Samsung Pay เป็นต้น

ทั้งนี้ Galaxy A8 และ A8+ จะวางจำหน่ายทั้งหมด 4 สี คือ Black, Orchid Gray, Gold และ Blue โดยจะเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่เดือนมกราคมนี้เป็นต้นไป

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)