ข่าวสั้น

Samsung จับมือ KT เปิดตัวบริการ LTE-Railway ครั้งแรกของโลก

ในโอกาสพิเศษที่ทางประเทศเกาหลีใต้กำลังจะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2018 ซึ่งพวกเขาหมายมั่นที่จะใช้เวทีระดับโลกครั้งนี้ในการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ๆ ไปพร้อมกันด้วย และหนึ่งในนั้นคือ LTE-Railway เทคโนโลยีเครือข่ายสื่อสารที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองการใช้งานสัญญาณโทรศัพท์บนรถไฟฟ้าความเร็วสูงเป็นครั้งแรกของโลก ซึ่งจะช่วยให้การรับสัญญาณเครือข่ายระหว่างที่รถไฟเคลื่อนที่ได้ดีขึ้นกว่าเดิม

โดยในเบื้องต้นทาง Samsung ได้จับมือกับทางผู้บริการเครือข่าย KT นำระบบ LTE-Railway ดังกล่าวนี้ไปติดตั้งให้บริการในเส้นทางระหว่างเมือง Wonju-Gangneung เขตจังหวัด Gangwon ซึ่งรถไฟฟ้าเชื่อมต่อเมือง Gangneung ทางชายฝั่งตะวันออกของเกาหลีใต้กับเข้า Seoul เมืองหลวงของประเทศ สามารถเดินทางได้ภายในระยะเวลาสองชั่วโมง ตัวรถไฟสามารถทำความเร็วได้สูงสุด 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

การขนส่งทางรางด้วยความเร็วสูงนั้นกลายเป็นความท้าทายของผู้ให้บริการ เนื่องจากสัญญาณโทรศัพทือาจจะมีเสถียรภาพน้อยลง เนื่องจากรถไฟเคลื่อนที่ด้วยความเร็วกว่าที่อุปกรณ์จะรับสัญญาณจากเสาส่งได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง จึงมักพบว่าบริการตกลงกลายเป็น 3G หรือขาดการเชื่อมต่อไปชั่วคราว เทคโนโลยี LTE-R ได้ออกแบบมาให้แก้ไขปัญหานี้ ทำให้การเชื่อมต่อสื่อสารระหว่างรถไฟสู่รถไฟ และ รถไฟสู่สถานี ลดการสลับข้ามเสาสัญญาณล

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ