ข่าวสั้น

เริ่มต้นยุค 5G! เกาหลีใต้เตรียมเปิดประมูลคลื่น 3500 MHz และ 28 GHz

มาตรฐาน 5G กำลังจะเสร็จสิ้นและพร้อมประกาศเป็นมาตรฐานหลักในเร็ววันนี้ แน่นอนว่าเมื่อมาตรฐานใกล้เสร็จสิ้น ภาครัฐก็ตอบรับต่อมาตรฐานด้วยการเปิดประมูลคลื่นเพื่อให้พร้อมนำไปใช้งานแทบจะทันทีเมื่อมาตรฐานเสร็จสิ้น

โดยประเทศแรกที่ประกาศเปิดประมูลคลื่นสำหรับ 5G โดยเฉพาะคือเกาหลีใต้ โดยทางกระทรวงวิทยาศาสตร์และไอซีที (สถานะเหมือนกระทรวง DE บ้านเรา) ของเกาหลีใต้ได้ประกาศนำคลื่นชุดใหม่ 3500 MHz และ 28 GHz ออกประมูลให้เอกชนนำไปใช้งานเชิงพาณิชย์ภายในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ ซึ่งสามเครือข่ายหลักของเกาหลีไม่ว่าจะเป็น SK Telecom, KT และ LG U+ ก็พร้อมเข้าประมูลคลื่นชุดนี้อย่างเต็มที่

ความน่าสนใจในการประมูลคลื่นล็อตนี้คือรัฐบาลเกาหลีใต้จะสนับสนุนงบประมาณสำหรับลงทุนโครงสร้างพื้นฐานสำหรับเครือข่าย 5G ให้ถึงครึ่งหนึ่ง เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เครือข่ายประสบปัญหาสภาพคล่องทางการเงินจนไม่สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ โดยเบื้องต้นกระทรวงไอซีทีได้ตั้งเป้าว่าในประเทศจะสามารถเปิดให้บริการ 5G เต็มรูปแบบเชิงพาณิชย์ได้ในเดือนมีนาคมปี 2019 และจะขยายไปทั่วประเทศภายในปี 2022 ตามแผนงานที่ได้วางไว้ตั้งแต่แรก

จุดที่น่าสนใจของคลื่นที่ทางเกาหลีใต้นำออกประมูลนั้นอยู่ที่คลื่น 28 GHz ซึ่งถ้าจำกันได้ คลื่นชุดนี้เป็นคลื่นที่ GSMA ออกเอกสารแนะนำให้นำไปใช้เป็นคลื่นหลักสำหรับอุปกรณ์สื่อสารในยุค 5G เพราะง่ายต่อการปรับใช้กับอุปกรณ์ และตัวสเปคตรัมของ 5G เองก็ต้องการใช้คลื่น 6 GHz เป็นอย่างต่ำถึงจะสามารถทำความเร็วได้สูงสุดตามมาตรฐานที่ตั้งไว้ด้วย อีกทั้งคลื่นชุดนี้ทั้ง AT&T และ Verizon Wireless ก็ได้นำไปทดสอบเทคโนโลยี 5G กันในขั้นตอนเบื้องต้นเป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วย เรียกว่าถ้าคลื่นนี้ไม่เหมาะสม ก็คงจะไม่ม่ีคลื่นสูงที่มีสเปคตรัมให้ใช้งานกันแบบเพียงพออีกแล้ว

สำหรับประเทศไทย อ้างอิงจากแผนแม่บทคลื่นความถี่ คลื่น 28 GHz ตามแผนของ กสทช. นอกจากการใช้งานร่วมกับดาวเทียมไทยคมแล้ว ยังมีแผนการนำไปใช้งานร่วมกับกิจการเคลื่อนที่ในอนาคตด้วย ซึ่งก็ต้องรอดูว่า กสทช. จะปลดล็อกแล้วเอาออกมาประมูลได้ในตอนไหน จะเร็วหรือช้าก็คงเป็นเรื่องของอนาคตกันต่อไป

 

ที่มา – ZDNet

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)