ข่าวสั้น

ลงกลอนประตู บอร์ดบริหาร Qualcomm ปฏิเสธการแต่งตั้งตัวแทนกรรมการจาก Broadcom

ความพยายามอีกคำรบของ Broadcom Limited ในการหาลู่ทางเจรจาเข้าซื้อกิจการของ Qualcomm บริษัทผู้ออกแบบพัฒนาชิปเซ็ตสมาร์ทโฟน และชิปเซ็ตรับส่งสัญญาณโทรศัพท์แห่งเมืองซานดีเอโก้ ซึ่งในเบื้องต้นบอร์ดบริหารของ Qualcomm ได้ตัดไฟแต่ต้นลมปฏิเสธข้อเสนอมูลค่า 1.35 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ไปเมื่อช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน

และในช่วงปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งบริษัทต้องเลือกตั้งกรรมการบริหารชุดใหม่เข้ามาทำหน้าที่ประจำวาระ 2018 ก็จัดการปฏิเสธการแต่งตั้งตัวแทนที่เสนอชื่อมาจากฝั่งของ Broadcom และบริษัทลงทุน Silver Lake ไม่ให้เข้าร่วมคณะกรรมการบริหารตามไปอีกครั้ง ในขณะที่ Qualcomm ได้เสนอชื่อกลุ่มผู้บริหารชุดเดิมเพื่อเลือกตั้งเป็นกรรมการบริหารต่อไปอีกหนึ่งวาระ

โดยบอร์ดบริหารของ Qualcomm ระบุว่ากรรมการบริหารชุดปัจจุบันมีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์ และรวมไปถึงธุรกิจด้านการจัดการทรัพย์สินทางปัญญาที่เกี่ยวข้อง ผ่านการดูแลและปฏิบัติการตามกลยุทธ์แผนงานของบริษัทที่ผลักดันความเป็นผู้นำ ในธุรกิจสมาร์ทโฟนและเครือข่ายสื่อสาร, ธุรกิจยานยนต์, Internet of Things, Edge Computing เช่นเดียวกับการเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีเครือข่ายสู่นวัตกรรม 5G

ทางด้าน Broadcom Limited และ Silver Lake ได้พยายามเรียกร้องให้ผู้ถือหุ้นของ Qualcomm เปลี่ยนตัวกรรมการบริหารบางส่วนจากฝั่งของตนเองเข้าไป ตามข้อเสนอการเข้าซื้อกิจการที่ถูกกล่าวอ้างว่าประเมินมูลค่าของบริษัทเอาไว้ต่ำกว่าความเป็นจริง นอกจากนั้นแล้ว Broadcom Limited อาจจะไม่สามารถดำเนินการปลดล็อคการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ จากหน่วยงานกำกับดูแลงานโทรคมนาคมของรัฐบาลต่างๆ ทั่วโลกได้ทันในระยะเวลา 18 เดือน และรวมไปถึงไม่มีแผนการเงินที่เป็นรูปธรรมชัดเจน

ในขณะที่บอร์ดบริหาร Qualcomm ต้องการบริหารงานองค์กรให้เป็นไปตามมาตรฐานสูงสุด กรรมการบริหารของบริษัทมาจากการเลือกตั้งตามวาระหนึ่งปี โดย 9 จาก 11 คนทำงานอิสระไม่ขึ้นตรงต่อบริษัท และกลุ่มผู้บริหารชุดปัจจุบันมีการผสมผสานมุมมองในอุตสาหกรรม จากผู้เชี่ยวชาญฝ่ายปฏิบัติการ ฝ่ายการธุรกิจการเงิน การปรับโครงสร้างองค์กร หรือประสบการณ์ในธุรกิจด้านการจัดการทรัพย์สินทางปัญญา เช่นเดียวกับประวัติศาสตร์ที่ยอดเยี่ยมในการทำงานร่วมกับผู้ถือหุ้น และสร้างผลตอบแทนในการลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ