ข่าวสั้น

Bosch และ Continental เข้าถือหุ้นในกิจการระบบแผนที่นำทาง HERE Maps

ภายหลังจากที่ทางกลุ่มผู้พัฒนาและผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมนี Audi, BMW และ Daimler ได้ลงขันร่วมหุ้นกันซื้อกิจการระบบแผนที่นำทาง HERE Maps จากทางกลุ่ม Nokia ไปเมื่อช่วงปี 2015 ด้วยมูลค่าประมาณ 2.8 พันล้านเหรียญยูโรแล้วนั้น ก็มีบริษัทเอกชนรายอื่นๆ แสดงความสนใจที่จะเข้ามาร่วมถือหุ้นในซอฟท์แวร์ระบบแผนที่นำทางดังกล่าวนี้อย่างมากหน้าหลายตา โดยล่าสุดเป็นทาง Bosch และ Continental เข้ามาร่วมก๊วนด้วยการถือหุ้นราว 5 เปอร์เซ็นต์

กลุ่มเอกชนในอุตสาหกรรมรถยนต์จากเยอรมนีนั้นต้องการใช้แฟลตฟอร์มระบบแผนที่นำทาง HERE Maps ในการพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับ โดยไม่ต้องระวังหลังการพึ่งพาเทคโนโลยีจากเอกชนใน Silicon Valley ด้วยนำเอาข้อมูลที่ที่มีความละเอียดแม่นยำสูงเข้ามาต่อยอด ก็เป็นไปได้ว่าจะยิ่งทำให้ระบบยานยนต์ไร้คนขับนั้น จะมีความน่าเชื่อถือและจัดการรับมือกับระบบการจราจรบนท้องถนนได้ดีขึ้น

การลงทุนเข้ามาถือหุ้นของ Bosch นั้นได้รับการเปิดเผยจากผู้บริหารระดับสูงว่า ธุรกิจของเราเป็นมากกว่ารถยนต์ แต่เทรนด์ในอนาคตจะเป็นอุตสาหกรรมยุค 4.0 สมาร์ทโฮม สมาร์ทซิตี้ ล้วนจะเป็นปัจจัยที่ทำให้เราเติบโตในทางธุรกิจต่อไป โดยความร่วมมือและขยายขอบเขตบริการที่ใช้ฐานข้อมูลร่วมกับทาง HERE เช่นเดียวกับผู้บริหารของ Continental ระบุว่าระบบแผนที่ดิจิตอล การบริการข้อมูลสถานที่ จะกลายเป็นนวัตกรรมแห่งอนาคตสำหรับเครือข่ายที่ถูกเชื่อมต่อเข้าด้วยกัน

นอกจากนั้นแล้วกลุ่มให้บริการแผนที่นำทาง HERE เองก็มีเป็นพันธมิตรกับทาง Intel ที่เข้ามาถือหุ้นอยู่ 15 เปอร์เซ็นต์ และทาง Increment P บริษัทลูกของกิจการ Pioneer ที่เข้ามาถือหุ้น 1 เปอร์เซ็นต์ เพื่อต้องการสนับสนุนแผนการพัฒนาระบบ Infotainment ในรถยนต์ และเช่นเดียวกับเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับที่กำลังแข่งขันกันพัฒนาอยู่หลายๆ เจ้าในเวลานี้

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ