ข่าวสั้น

Kantar เผยผลวิจัยตลาด iPhone X ครองแชมป์ยอดขายอังกฤษ ญี่ปุ่น จีน

การเปิดตัววางจำหน่ายของ iPhone X โทรศัพท์รุ่นครบรอบ 10 ปีในการทำตลาดแบรนด์ไอโฟนของ Apple นั้นตกเป็นที่จับตามองอย่างต่อเนื่องตลอดปี โดยเฉพาะช่วงแรกที่การจัดจำหน่ายเป็นไปอย่างล่าช้า ก่อนที่จะเร่งมือตามเก็บได้ทันในช่วงต้นเดือนธันวาคม ล่าสุดก่อนที่ Apple จะแถลงผลงานประจำไตรมาสแรกของปี 2018 ตามปีปฏิทินของบริษัท ก็มีการเปิดเผยผลวิจัยตลาดของ Kantar Worldpanel โดยผู้อำนวยการ Dominic Sunnebo ระบุถึงแนวโน้มของยอดขายโทรศัพท์ตัวท๊อปรุ่นนี้

ซึ่งผลงานโดยภาพรวมนั้นอาจจะดูกระท่อนกระแท่นไปบ้าง ซึ่งในกลุ่มห้าประเทศชั้นนำของทวีปยุโรป (เยอรมนี ฝรั่งเศส อังกฤษ สเปน อิตาลี) นั้นยอดขายโทรศัพท์ Apple มีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 23.9 เปอร์เซ็นต์ (ลดลง 0.6 เปอร์เซ็นต์) และครองส่วนแบ่งตลาดสหรัฐอเมริกาไปได้ 39.8 เปอร์เซ็นต์ (ลดลง 3.8 เปอร์เซ็นต์) ในขณะที่สามารถกลับมาเติบโตในตลาดจีน ครองส่วนแบ่งได้รวม 25 เปอร์เซ็นต์ (เพิ่มขึ้น 4.6 เปอร์เซ็นต์)

เมื่อเจาะดูส่วนแบ่งตลาดในรายประเทศในเดือนพฤศจิกายนแล้วก็พบว่า Apple ครองส่วนแบ่งตลาดในอังกฤษได้ 49.4 เปอร์เซ็นต์ กลับมาทำสถิติสูงสุดในรอบ 3 ปี โดยทาง iPhone X สร้างยอดขายได้สูงสุดที่ 14.4 เปอร์เซ็นต์ ด้านตลาดสหรัฐอเมริกาแล้วกลับกลายเป็นตรงกันข้ามเมื่อ iPhone 8 / 8 Plus มียอดขายดีกว่า iPhone X แต่ก็ครองแชมป์ยอดขายท๊อปสาม เหนือกว่า Galaxy S8 ตัวแทนรายใหญ่ฝั่งแอนดรอยด์ที่ทำผลงานเข้ามาได้ดีที่สุดมาในอันดับหกเท่านั้น

ในญี่ปุ่น Apple ยังครองส่วนแบ่งตลาดเอาไว้ได้เหนียวแน่น โดยยอดขาย iPhone X ครองแชมป์ไปด้วยส่วนแบ่ง 18.2 เปอร์เซ็นต์ ตามมาด้วย 17.2 เปอร์เซ็นต์ เป็นของ iPhone 8 ด้านยอดขายในประเทศจีนเขตเมือง iPhone X กลับมาทำส่วนแบ่งตลาดสูงสุด 6 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งพบว่าลูกค้าจำนวนไม่น้อยย้ายข้ามห้วยมาจาก Huawei, Xiaomi หรือ Samsung ถือว่าตรงข้ามกับกลุ่มลูกค้าในสหรัฐหรือยุโรปที่ใช้โทรศัพท์ไอโฟนรุ่นเก่าอยู่ก่อนแล้ว

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ