ข่าวสั้น

นับถอยหลัง คณะกรรมาธิการยุโรปจ่อไฟเขียว Qualcomm ซื้อกิจการ NXP

ในดราม่าส่งท้ายปีเก่านั้นทาง Qualcomm ตกเป็นข่าวคราวได้รับความสนใจเข้าซื้อกิจการจาก Broadcom Limited ด้วยวงเงินข้อเสนอหลักแสนล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งการเจรจานั้นได้ถูกตัดไฟแต่ต้นลมด้วยการปฏิเสธอย่างแข็งขันในทุกรูปแบบ เนื่องจากทาง Qualcomm ยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบรอเข้าซื้อกิจการ NXP Semiconductors อยู่นั่นเอง โดยหากบรรลุข้อตกลงในดีลดังกล่าวนี้ก็คาดหมายว่าอาจจะทำให้การประเมินราคาเพิ่มสูงขึ้นไปได้อีก

โดยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาการตรวจสอบของคณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission) นั้นได้รับเปิดการเผยว่า กำลังจะผ่านเปิดไฟเขียวทางสะดวกให้กับปิดดีลให้เอกชนรายใหญ่สหรัฐอเมริกาเข้าซื้อกิจการบริษัทจากเนเธอร์แลนด์รายนี้ได้สมความตั้งใจ การพิจารณาดังกล่าวนี้มีการตรวจสอบอย่างถี่ถ้วนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการผูกขาดตลาดต่อตัวเทคโนโลยีประเภทใดประเภทหนึ่ง เช่น NFC ที่ทั้งสองบริษัทต่างพัฒนาสินค้าในลักษณะเดียวกัน

และซึ่งถ้าหาก Qualcomm สามารถประกาศปิดดีลเข้าซื้อกิจการทาง NXP ได้สำเร็จเมื่อใด ก็นอกจากเพิ่มมูลค่าในกิจการของบริษัทแล้ว ยังอาจจะช่วยลดแรงกดดันที่ทาง Broadcom Limited จะเดินเกมส์เข้าซื้อในครั้งต่อไป เนื่องจากทั้ง NXP และ Broadcom นั้นต่างพัฒนาผลิตภัณฑ์ชิปรับส่งสัญญาณ Wi-Fi โดยการควบรวมกิจการอาจจะถูกคัดค้านจากหน่วยงานตรวจสอบป้องกันการผูกขาดตลาดทั่วโลกเอาเสียได้

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ