ข่าวสั้น

Apple เผยผลสำรวจผู้ใช้งาน iOS 11 มีส่วนแบ่งล่าสุดแตะหลัก 65%

การเปิดตัวของระบบปฏิบัติการโทรศัพท์ Apple iOS 11 ในเวอร์ชั่นล่าสุดของบริษัทในปี 2017 ได้ผ่านพ้นระยะเวลาการทำตลาดมาแล้วกว่า 4 เดือนด้วยกัน เมื่อนับตั้งแต่การเปิดอัพเดตซอฟท์แวร์ให้กับผู้ใช้งานในวงกว้างตั้งแต่หลังกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา

ซึ่งตามรายงานล่าสุดของ Apple ที่ใช้การสำรวจส่วนแบ่งตลาดจากการเข้าใช้งานบริการร้านค้าออนไลน์ App Store จนถึงช่วงวันที่ 18 มกราคมของปีนี้ ได้พบว่าส่วนแบ่งตลาดของผู้ใช้งานของระบบปฏิบัติการ iOS 11 ทั้งหมดมีจำนวนรวมแล้วกว่า 65 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ iOS 10 ระบบปฏิบัติการรุ่นก่อนหน้ามีส่วนแบ่งอยู่ราว 28 เปอร์เซ็นต์ และผู้ใช้งานอีกกลุ่มเล็กๆ ที่ใช้งานแฟลตฟอร์มซอฟท์แวร์ที่เก่ากว่า iOS 10 อีกจำนวนราว 7 เปอร์เซ็นต์ ด้วยกัน

อย่างไรก็ดีถ้าหากอ้างอิงผลการสำรวจตลาดของการใช้งานระบบปฏิบัติการรุุ่นล่าสุดที่ยังเป็น iOS 10 เมื่อปีก่อนแล้ว จะพบว่าอัตราส่วนแบ่งผู้ใช้งานมีจำนวนลดลงจากที่เคยทำได้อยู่ในหลัก 76 เปอร์เซ็นต์ ก็อาจจะเป็นตัวเลขที่น่าสนใจ แต่อาจจะไม่ใช่ผลกระทบโดยตรงจากประเด็นร้อนในช่วงปลายปีที่ทาง Apple ได้ยอมรับว่าใช้ซอฟท์แวร์ปรับแต่งการทำงานเครื่องให้ช้าลง เพื่อการพยุงสภาพการใช้งานเครื่องโทรศัพท์ที่มีอาการแบตเตอรี่เสื่อม

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ