ข่าวสั้น

แผลที่สี่ สหภาพยุโรปสั่งเชือด Qualcomm 1.2 พันล้าน ผูกขาดโมเด็ม iPhone

กลยุทธ์การทำตลาดสมาร์ทโฟนของ Qualcomm ที่ทำให้บริษัทเอกชนเมืองซานดีเอโก้ ครอบครองส่วนแบ่งตลาดได้อย่างเบ็ดเสร็จในตลาดสมาร์ทโฟน Android และรวมไปถึง iPhone ที่ใช้งานชิ้นส่วนโมเด็มรับส่งสัญญาณโทรศัพท์ เวลานี้อาจจะกลายเป็นดาบสองคม ที่มาทิ่มแทงด้วยภาระผูกพันธ์ทางข้อกฏหมายจากบรรดาหน่วยงานที่ตรวจสอบป้องกันการผูกขาดตลาดทั่วโลก

ภายหลังที่ทาง Qualcomm โดนสั่งปรับเงินมูลค่า 975 ล้านเหรียญสหรัฐ ภายหลังจากที่บริษัทผูกตรวจสอบเกี่ยวกับพฤติกรรมที่พยายามผูกขาดตลาดชิปเซ็ตโทรศัพท์ และทำสัญญาเรียกเก็บเงินค่าเข้าใช้งานสิทธิบัตรอย่างไม่เป็นธรรมในประเทศจีนไปแล้ว ก็ยังโดนสั่งเชือดในลักษณะเดียวกันนี้ในเกาหลีใต้และไต้หวันตามมาเมื่อช่วง 2017 อย่างต่อเนื่อง ก่อนที่จะนำไปสู่เหตุการณ์ความขัดแย้งทำให้ต้องเปิดฉากค้าความกับ Apple ในช่วงเวลาต่อมา

และล่าสุดต้อนรับปี 2018 หลังจากหลุดลอดกระแสข่าวความพยายามเข้าซื้อกิจการ Broadcom Limited ไปได้ Qualcomm โดนคณะตรวจสอบของสหภาพยุโรปสั่งลงโทษปรับเงิน 1.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ (997 ล้านเหรียญยูโร) จากพฤติกรรมการจ่ายเงินให้ Apple ใช้ชิ้นส่วนโมเด็มไร้สายในอุปกรณ์ iPhone และ iPad อยู่นานกว่า 5 ปี ตั้งแต่ช่วง 2011 จนถึง 2016 ซึ่งเป็นความพยายามกีดกันคู่แข่งในทางการค้าการแข่งขัน

จากพฤติกรรมดังกล่าวทำให้ Apple ไม่สามารถซื้อชิ้นส่วนจากคู่แข่งอย่างเช่น Intel ได้ โดยการจ่ายเงินดังกล่าวไม่ใช่การลดราคา แต่เป็นข้อตกลงพิเศษที่ Apple จะเลือกใช้เทคโนโลยีของ Qualcomm แต่เพียงรายเดียว ทำให้ตลาดไม่มีการแข่งขันอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้การสั่งปรับเงินดังกล่าวคิดเป็นสัดส่วน 4.9 เปอร์เซ็นต์จากรายได้ของบริษัทในช่วงปี 2017 ก็อาจจะเรียกว่าเริ่มต้นปีได้ไม่ดีสักเท่าไหร่

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ