ข่าวสั้น

LG Display เพิ่มกำลังผลิตจอ OLED จ่อเกี้ยวขายให้ Sony และ Apple

อุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนหน้าจอบนพื้นฐานเทคโนโลยี OLED ในปัจจุบันมีทาง Samsung เป็นโต้โผใหญ่ที่ครองส่วนแบ่งตลาดได้มากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ในขณะผู้ผลิตรายอื่นพึ่งจะเร่งเครื่องลงทุนตามมา แต่การแข่งขันถัดจากนี้ไปอาจจะมีความเข้มข้นขึ้นตามลำดับ โดยแหล่งข่าวในเกาหลีใต้เปิดเผยผ่านสื่อ BusinessKorea ระบุว่า LG Display ได้เริ่มเดินหน้าสายการผลิตในยุคที่ 6 โรงงาน E5 อย่างเต็มตัวไปเมื่อไตรมาส 3 ของปีก่อน และกำลังจะตามมาด้วยโรงงาน E6 ในช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้ ทำให้มีกำลังการผลิตได้ราว 15,000 ชีตต่อเดือน

โดยกำลังเพิ่มกำลังการผลิตมากขึ้นในช่วง 2018 ทางบริษัทได้มองหาลูกค้ารายใหม่เพิ่มเติมจากการนำร่องใช้งานของสมาร์ทโฟน V30 และ Pixel 2 XL ที่เกิดขึ้นไปแล้วเมื่อปลายปีที่ผ่านมา โดยแนวโน้มของลูกค้าที่อาจจะเข้ามานั้นมีชื่อของ Sony ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าญี่ปุ่นที่เป็นลูกค้าจอโทรทัศน์ OLED จาก LG อยู่ก่อนแล้วเข้ามาเกี่ยวพัน ก็ดูเหมือนว่าจะมีลุ้นที่กำลังจะขยายความร่วมมือมาสู่สมาร์ทโฟนด้วย นอกจากนั้นชื่อของ Apple ก็ติดโผตามธรรมเนียม โดยมีการอ้างอิงว่าสายการผลิตจากโรงงาน LG จะรับผิดชอบชิ้นส่วนหน้าจอราวๆ 15-16 ล้านหน่วย สำหรับการนำไปผลิตเครื่อง iPhone X รุ่นใหม่ที่มีขนาด 6.5 นิ้ว ในกระแสข่าวลือเวลานี้

โดยแหล่งข่าวที่อ้างอิงว่ามีความเกี่ยวข้องกับ LG Display ระบุด้วยว่ารับทราบถึงแผนการพัฒนาสมาร์ทโฟนหน้าจอ OLED ของ Sony ซึ่งบริษัทญี่ปุ่นได้มีการสอบถามเพื่อที่หาบุคลากรที่เหมาะสมในการทำงานโปรเจคดังกล่าวนี้ และต้องการนำเอาปัจจัยความสำเร็จในการผลิตโทรทัศน์ BRAVIA ที่กลับมากำไรสูงสุดได้ในรอบ 10 ปี มาปรับประยุกต์ใช้งานในอุปกรณ์สื่อสารของบริษัทยุคต่อไป

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ