ข่าวสั้น

Nokia เปิดตัวชิปเซ็ต ReefShark สำหรับอัพเกรดระบบเสาโทรคมนาคม

ย้อนกลับไปในช่วงที่ทาง Nokia ใกล้ที่จะข้อตกลงขายกิจการผลิตสมาร์ทโฟนให้กับ Microsoft ในปี 2013 ทางบริษัทฟินแลนด์ใช้เวลาในช่วงเดียวกันนั้นปิดดีลการเข้าซื้อหุ้นในกิจการ Nokia-Siemens Networks และต่อมารีแบรนด์เป็น Nokia Networks ซึ่งล่าสุดในการเตรียมความพร้อมก้าวเข้าสู่ยุค 5G ทางธุรกิจเครือข่าย Nokia ได้จัดการเปิดตัวชิปเซ็ตตระกูล ReefShark สำหรับการรองรับอัพเกรดระบบเสาโทรคมนาคมสู่เครือข่าย 5G ออกมาอย่างเป็นทางการ โดยจะสนับสนุนการทำงานร่วมกับ AirScale Baseband ของบริษัท

โดยทาง Nokia ระบุว่าชิปเซ็ต ReefShark ดังกล่าวนี้จะช่วยผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ลดต้นทุนค่าใช้จ่ายลงอย่างมาก ในขณะที่มอบประสบการณ์การใช้งานที่ยอดเยี่ยมด้วยกำลังส่งของระบบเสาโทรคมนาคมเพิ่มขึ้น 3 เท่าต่อหน่วย นอกจากนั้นระบบเสาอากาศ MIMO มีขนาดเล็กลงครึ่งหนึ่งของฮาร์ดแวร์ปัจจุบัน รวมไปถึงอัตราการบริโภคพลังงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

และเมื่ออัพเกรดซอฟท์แวร์สู่ระบบ 5G โดยสมบูรณ์แล้ว เครือข่ายโมบายล์หนึ่งหน่วยจะสามารถรองรับการส่งข้อมูลได้ 84Gbps และเมื่อรวมเครือข่ายหลายๆ จุดเข้าด้วยกัน จะสามารถสร้างเชื่อมต่อการรับส่งข้อมูลได้สูงสุด 6Tbps ซึ่งจำเป็นอย่างมากสำหรับชุมชมเมืองที่มีความหนาแน่น เช่นเดียวกับรองรับคุณสมบัติ Network Slicing ที่จะช่วยให้ผู้ให้บริการเครือข่ายอินเตอร์เนตทำบริการ Virtual Networks บนฮาร์ดแวร์ชุดเดียวกันได้ กำหนดการส่งมอบผลิตภัณฑ์ใหม่จาก Nokia จะอยู่ในช่วงไตรมาส 3 ของปี 2018

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ