ข่าวสั้น

ทีมใหม่รับช่วงต่อ Kazuo Hirai ประกาศก้าวลงจากตำแหน่ง CEO Sony

ไม่มีงานเลี้ยงใดไม่เลิกลายังเป็นวลีที่ใช้ได้อยู่เสมอมา การถูกเสนอชื่อให้ก้าวขึ้นรับตำแหน่งเจ้าหน้าที่ประธานบริหารสูงสุดและประธานของ Sony เมื่อปี 2012 กับช่วงเวลาที่บริษัทกำลังดิ้นรนอย่างหนักท่ามกลางสภาพการแข่งขันในตลาดที่เปลี่ยนแปลงแบบพลิกฝ่ามือ แต่ภายใต้การนำทีมของ Kazuo Hirai เป็นระยะเวลา 6 ปี ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าญี่ปุ่นชื่อคุ้นหูก็เริ่มพลิกสถานการณ์กลับมาทำได้ดีขึ้นตามลำดับอีกครั้ง และจ่อกำลังที่จะประกาศผลงานเป็นสถิติใหม่ของบริษัท

โดยในความเคลื่อนไหวล่าสุดประธานและเจ้าหน้าที่บริหารสูงสุดแห่ง Sony ได้ประกาศที่จะก้าวลงจากตำแหน่ง เมื่อบริษัทปิดปฏิทินการเงินในช่วงสิ้นเดือนมีนาคม 2018 โดยรับตำแหน่งใหม่เป็นประธานบอร์ด (Chairman) ต่อไป สำหรับผู้ที่จะเข้ามารับช่วงถัดจากนี้ไป คือ Kenichiro Yoshida เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารด้านการเงินในวัย 58 ปี บุคคลที่ว่ากันว่าขับเคลื่อนอยู่เบื้องหลังความสำเร็จในการเปลี่ยนแปลงทิศทางของ Sony โดยเฉพาะด้านวินัยทางการเงิน ซึ่งทำงานให้บริษัทมากว่า 30 ปีแล้ว และเขาจะรับตำแหน่งในช่วงวันที่ 1 เมษายน

Kenichiro Yoshida ทำงานอยู่วงนอกจากธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าของบริษัท ได้เข้ารับตำแหน่งเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงินของ Sony ในช่วงปี 2013 และเริ่มงานใหญ่ร่วมกับประธานบริหาร Kazuo Hirai ในการปรับโครงสร้างบริษัทครั้งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการขายกิจการธุรกิจคอมพิวเตอร์ Vaio ปรับปรุงกิจการโทรทัศน์ BRAVIA จนกลับมาทำกำไรอีกครั้ง เช่นเดียวกับคุมหางเสือธุรกิจโทรศัพท์ Xperia ที่ไม่ต้องเน้นแข่งขันเพื่อส่วนแบ่งตลาด โดยปัจจุบันธุรกิจที่ขับเคลื่อนรายได้ของ Sony คือการผลิตเซ็นเซอร์กล้องและเครื่องเล่นเกมส์ PlayStation

ทางด้านนักวิเคราะห์ตลาด Kazunori Ito แห่ง Morningstar Investment เชื่อว่า การเปลี่ยนแปลงของ Sony ไม่ได้เริ่มต้นขึ้นจนกระทั่งการเข้ามาของ Yoshida ในปี 2013 และการเปลี่ยนแปลงส่งไม้ทีมงานบริหารต่อในครั้งนี้ เป็นไปตามระบบสายงาน ตลาดน่าจะตอบรับในทางบวก ขณะที่ Atul Goyal นักวิเคราะห์แห่ง Jefferies Group มองว่าแผนงานระยะกลางของ Sony ประสบความสำเร็จและเป็นการก้าวลงจากตำแหน่งในสถานะที่ยอดเยี่ยมของ Kazuo Hirai ผู้ซึ่งจะจารึกชื่อในหน้าประวัติศาสตร์ว่าเป็นคนพลิกฟื้นธุรกิจ Sony และสำหรับ Yoshida เองนั้นเป็นผู้บริหารมากฝีมือ มีความเข้าใจอย่างทะลุปรุโปร่งในธุรกิจ Sony อยู่เบื้องหลังการปรับแนวคิดทางธุรกิจของบริษัทที่ว่าขายได้แล้วก็จบกัน มาเป็นการบอกรับสมาชิก

และสำหรับเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงินคนใหม่จะเป็น Hiroki Totoki ผู้เข้ารับเผือกร้อนในการบริหารงานธุรกิจสมาร์ทโฟน Xperia มาตั้งแต่ปลายปี 2014 เคยทำงานร่วมกับว่าที่ประธาน Yoshida มาในธุรกิจการบริการอินเตอร์เนต So-net ในส่วนของหัวเรือใหญ่ธุรกิจสมาร์ทโฟนคนใหม่จะเป็น Shigeki Ishizuka ผู้บริหารจากแผนกธุรกิจกล้องถ่ายภาพ

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ