ข่าวสั้น

พระเอกปีนี้ Apple จ่อปูทางการพัฒนาแอปพลิเคชั่นร่วมแฟลตฟอร์ม iOS / macOS

ในขณะที่กระแสข่าวเกี่ยวกับการพัฒนาระบบปฏิบัติการ iOS และ macOS รุ่นต่อไปถูกระบุอ้างอิงกันเป็นการใหญ่ว่าจะโฟกัสเน้นไปที่การเพิ่มประสิทธิภาพ เสถียรภาพและความปลอดภัยของระบบเป็นสำคัญ มากกว่าที่เน้นการเพิ่มฟีเจอร์ลูกเล่นการใช้งาน ซึ่งอาจจะทำให้โครงการบางอย่างต้องพับแผนเลื่อนออกไปทำในปี 2019 แทน แต่หนึ่งในคุณสมบัติใหม่ที่ถูกคาดหมายว่าจะเป็นพระเอกของงาน Worldwide Developers Conference 2018 นั้นคือ เฟรมเวิร์ครุ่นใหม่ในการพัฒนาแอปพลิเคชั่น iOS และ macOS ให้ทำงานร่วมกันได้ภายใต้โค้ดชุดเดียวกัน

โดยอ้างอิงจากการเปิดเผยของ Mark Gurman แห่งหนังสือพิมพ์ Bloomberg ระบุว่าแผนการพัฒนาเฟรมเวิร์คที่จะทำให้แอปพลิเคชั่น iOS และ macOS ทำงานร่วมกัน รองรับการใช้งานทั้งในส่วนของการสัมผัสหน้าจอ การใช้เม้าส์ หรือแป้นแทร็คแพด ขึ้นอยู่กับว่าทำงานบนแฟลตฟอร์ม iPhone, iPad หรือ Mac ซึ่งอ้างอิงด้วยว่าแผนการดังกล่าวได้รับการเปิดเผยโดย Craig Faderighi หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมซอฟท์แวร์ของ Apple ในการประชุมพนักงานเมื่อเดือนที่ผ่านมา

ปัจจุบันการพัฒนาแอปพลิเคชั่นบนระบบปฏิบัติการ iOS นั้นใช้ชุดพัฒนา UIKit ในขณะที่การพัฒนาแอปพลิเคชั่นบนระบบปฏิบัติการ macOS ใช้ชุดพัฒนา AppKit แต่ก็เป็นไปได้ว่าทาง Apple จะนำเอา UXKit ที่เป็นเฟรมเวิร์ครุ่นใหม่ ซึ่งใช้ในการพัฒนาแอปพลิเคชั่น Photo บนเครื่อง Mac มาปรับปรุงต่อยอดเพื่อการพัฒนาแอปพลิเคชั่นรุ่นใหม่ ให้สามารถทำงานร่วมกันได้ทั้งสองแฟลตฟอร์ม โดยในปี 2015 Jason Snell เคยพูดถึง UXKit ว่าให้ความคุ้นเคยเหมือนการทำงานบน AppKit แต่ก็มีความเหมือน UIKit ในการใช้งานมาก่อนแล้ว และโครงการนี้มีชื่อโปรเจคเรียกกันภายในว่า Marzipan

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ