ข่าวสั้น

ผลประกอบการ Sony ไตรมาส 3FY17 กำไรอู้ฟู่สมาร์ทโฟนหดตัวแต่ไม่ขาดทุน

นอกจากข่าวคราวการประกาศก้าวลงจากตำแหน่งของเจ้าหน้าที่ประธานบริหาร Kazuo Hirai ที่กำลังจะนั่งเก้าอี้มาครบ 6 ปี ซึ่งกำลังจะผันตัวเองไปรับตำแหน่งประธานบอร์ดในเดือนเมษายนนั้น ทาง Sony ก็ประกาศผลประกอบการประจำไตรมาส 3 ของปีปฏิทินการเงิน 2017 ออกมาในช่วงวันศุกร์เดียวกันนี้ด้วย ซึ่งทุกแผนกในบริษัททำผลงานได้ยอดเยี่ยม ไม่มีร่องรอยการขาดทุนจากแผนกใดแม้กระทั่งธุรกิจภาพยนตร์และสมาร์ทโฟนที่ออกอาการผิดรูปผิดรอยอยู่บ่อยครั้ง

รายได้รวมทุกแผนกของ Sony ทำผลงานเข้ามาอยู่ที่ 2.67 ล้านล้านเยน (2.36 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ) เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ทำรายได้เอาไว้ 2.4 ล้านล้านเยน และในส่วนของกำไรไตรมาสล่าสุดนี้ 3.5 แสนล้านเยน (3.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ) เนื่องจากไม่ต้องจ่ายค่าชดเชยหรือการปรับโครงสร้างธุรกิจก้อนใหญ่เหมือนที่ผ่านๆ มาอีกแล้ว

สำหรับพระเอกหลักที่เป็นตัวขับเคลื่อนรายได้ให้กับบริษัทอย่างต่อเนื่อง ก็คือธุรกิจเครื่องเล่นเกมส์ PlayStation และธุรกิจการผลิตชิ้นส่วนเซ็นเซอร์กล้อง เช่นเดียวกับธุรกิจการเงิน นอกจากนั้นผลิตภัณฑ์โทรทัศน์กลับมาทำกำไรได้อย่างเป็นรูปเป็นร่าง ในส่วนของโทรศัพท์ที่ยอดขายยังปรับตัวลดลงเหลือ 4 ล้านเครื่อง แต่ก็ยังประคองให้ลอยตัวจากการขาดทุนเอาไว้ได้

โดยเมื่อบริษัทปิดปฏิทินปีการเงิน 2017 ในช่วงสิ้นเดือนมีนาคม ตัวเลขรายได้ถูกประเมินเอาไว้ว่าจะอยู่ในช่วง 8.5 ล้านล้านเยน และมีกำไรจากการดำเนินงานอยู่ที่ 7.2 แสนล้านเยน ซึ่งกำลังจะเป็นสถิติสูงสุดครั้งใหม่ของบริษัท

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ