ข่าวสั้น

กลืนเลือด HTC ยอดขายมกราคมต่ำสุดรอบหกเดือน ทรุดต่อเนื่อง 3 ปีติด

ถึงแม้ว่าทางผู้ผลิตสินค้าเทคโนโลยี High Tech Computer (HTC) จะปิดดีลมูลค่า 1.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ จากทาง Google ในการเข้าซื้อกิจการสมาร์ทโฟน โดยเน้นไปที่การดึงตัววิศวกรฝ่ายออกแบบและพัฒนาอุปกรณ์ย้ายข้ามฟากไปทำงานให้ทั้งหมดกว่า 2,000 ชีวิต แต่ธุรกิจสมาร์ทโฟนของบริษัทยังคงเดินหน้าทำการค้าขายในตลาดต่อไป แม้ว่าจะอยู่ในสภาพถดถอยมาตลอดในช่วงปีหลังๆ ที่ผ่านมา

โดยการเปิดเผยผลประกอบการล่าสุดของบริษัทไต้หวัน ประจำเดือนมกราคม 2018 นั้นมีรายได้เข้ามาอยู่ที่ 3.4 พันล้านเหรียญดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (ประมาณ 116 ล้านเหรียญสหรัฐ) ลดลงจากช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา 15.3 เปอร์เซ็นต์ และลดลงจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 27 เปอร์เซ็นต์ กลายเป็นรายได้ต่ำที่สุดในรอบ 6 เดือนหลังสุด ซึ่งทางนักวิเคราะห์มองว่าเป็นผลมาจากกำลังซื้อเครื่อง Pixel 2 ที่ทยอยปรับตัวลดลง ประกอบกับการเปิดตัวสินค้าใหม่ U11 Eyes ที่เริ่มขายตั้งแต่กลางเดือนมกราคมนั้น ไม่สามารถสร้างผลงานในตลาดได้อย่างเป็นรูปธรรม

สำหรับผลประกอบการตลอดทั้งปี 2017 ที่ผ่านมานั้น HTC ที่ตกอยู่ในสถานการณ์ที่ย่ำแย่ติดต่อกันมาแล้วกว่า 3 ปี ซึ่งรายได้ของบริษัทปรับตัวลดลงมาโดยตลอด มีรายได้เข้ามาที่ 6.21 หมื่นล้านเหรียญดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (ประมาณ 2.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ) ลดลงจากรายได้รวมตลอดปี 2016 ไปกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ แม้ว่าจะเปิดตัววางจำหน่ายสมาร์ทโฟนหัวปีท้ายปี ตั้งแต่ HTC U Ultra / U11 และปิดท้ายด้วย U11+ และรวมไปถึงการปรับลดราคา HTC Vive อุปกรณ์สวมใส่ศรีษะเพื่อการจำลองภาพเสมือนจริงลงมาเหลือเพียง 599 เหรียญสหรัฐ ซึ่งก็ดูจะไม่ช่วยอะไรได้มากนัก

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ