ข่าวสั้น

ยิ้มแป้น Google รายได้ยังเติบโตดี เคลมยอดส่งมอบโทรศัพท์ Pixel พุ่งสองเท่า

ชื่อเสียงของ Google ปัจจุบันถือว่าเป็นที่รับทราบกันดี และกลายเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ทรงอิทธิพลซึ่งเข้ามามีบทบาทต่อชีวิตของคนเราอย่างยากที่จะหลีกเลี่ยง และในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาบริษัท Alphabet ได้จัดการแถลงผลประกอบการสรุปรวมประจำปี 2017 ออกมา โดยพบว่าภาพรวมของธุรกิจยังเป็นช่วงก้าวจังหวะที่เติบโตได้ดีอย่างต่อเนื่อง ตัวเลขรายได้ตลอดทั้งปีทำเงินไปที่ 1.1 แสนล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนอีก 23 เปอร์เซ็นต์

สำหรับรายได้เมื่อแบ่งเฉลี่ยตามไตรมาสระหว่างช่วงเดือนตุลาคมถึงธันวาคม 2017 ทาง Google ทำเงินรายได้เข้ามาที่ 3.23 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ มีรายได้จากธุรกิจในกลุ่ม Other Revenue ซึ่งรวมไปถึงการขายสมาร์ทโฟนในตระกูล Pixel และร้านค้าออนไลน์ Play Store อยู่ที่ 4.69 พันล้านเหรียญสหรัฐ แม้ว่าทางเจ้าหน้าที่ประธานบริหารสูงสุด Sundar Pichai จะไม่เปิดเผยสถิติยอดขายรายตัว แต่ระบุเพียงกว้างๆ เอาไว้ว่าธุรกิจสมาร์ทโฟนมีการส่งมอบสินค้าสู่ท้องตลอดได้เพิ่มขึ้น 2 เท่าตัว โดยถูกรวมไปอยูุ่ในหมวดเดียวกันสินค้ากลุ่ม Chromecast, Chromebook และ Google Home ลำโพงสั่งงานด้วยเสียงที่ทำตลาดไปด้วยยอดขายระดับหลายสิบล้านเครื่อง

โดยเมื่อเปรียบเทียบกับรายได้ของกลุ่มธุรกิจ Other Revenue เมื่อปี 2016 ช่วงไตรมาส 4 จะพบว่ารายได้เติบโตเพิ่มขึ้น 38 เปอร์เซ็นต์ จากปีก่อนที่ทำรายได้เข้ามาเพียง 3.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ