ข่าวสั้น

ยกระดับความปลอดภัย Google Play Store ถอด 700,000 แอปพลิเคชั่นเสี่ยงอันตราย

ด้วยความนิยมใช้งานที่แพร่หลายอยู่วงกว้างประกอบเข้ากับ การเป็นระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนกึ่งเปิดทำให้ Android กลายเป็นเป้าหมายของบรรดามัลแวร์ที่อาจจะแฝงตัวเข้ามาในคราบของแอปพลิเคชั่นบนร้านค้าออนไลน์ Google Play Store หรือผ่านช่องทางการไซด์โหลดโดยผู้ใช้งานเอง โดยล่าสุดบริษัทได้เปิดเผยว่าในปี 2017 จัดการถอดแอปพลิเคชั่นที่เข้าข่ายเป็นอันตรายต่อการใช้งานหรือมีแนวโน้มที่อาจจะหลอกลวงผู้ใช้งานไปกว่า 700,000 ตัว

ด้วยจำนวนดังกล่าวถือเป็นสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงปี 2016 ถึงกระนั้นเอง Dave Kleidermacher หัวหน้าฝ่ายจัดการรักษาความปลอดภัยของ Google Play ระบุว่าความเสี่ยงที่ผู้ใช้งานจะติดตั้งแอปพลิเคชั่นปลอมหรือสร้างมาเพื่อขโมยข้อมูล เช่นแอปพลิเคชั่น Spotify ปลอม นั้นมีโอกาสเพียง 0.00006 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับจำนวนการติดตั้งแอปพลิเคชั่นที่เกิดขึ้นต่อเดือนทั่วโลกกว่า 8 พันล้านครั้ง แต่โอกาสจะเพิ่มขึ้น 10 เท่าตัว เมื่อนำแอปพลิเคชั่นที่อยู่นอกเหนือจากร้านค้า Play Store มาติดตั้งบนเครื่องเอง

ซึ่งปัจจุบันร้านค้า Google ให้บริการ Play Protect ร่วมกับร้านค้าออนไลน์ในอุปกรณ์ระบบปฏิบัติการ Android อยู่กว่า 2 พันล้านเครื่อง และมีการประยุกต์ใช้เทคนิคทางด้าน Machine Learning เข้ามาตรวจสอบวิเคราะห์โค้ดของแอปพิลเคชั่น ที่อาจจะสุ่มเสี่ยงเป็นอันตรายต่อการใช้งาน ก่อนที่แอปพลิเคชั่นต้องสงสัยเหล่านี้จะได้ไฟเขียวออกไปปล่อยขายบนแฟลตฟอร์ม Play Store ต่อไป นอกจากนั้นแอปพลิเคชั่นที่แสร้งปลอมให้ดูเหมือนโปรแกรมสามัญประจำเครื่อง ก็ถูกถอดไปกว่า 250,000 เมื่อปีที่แล้วด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ดีทางหัวหน้าฝ่ายรักษาความปลอดภัยทิ้งท้าย เครื่องมือตรวจสอบนั้นทำงานได้ยอดเยี่ยม แต่ก็เป็นเพียง 99.9994 เปอร์เซ็นต์ ช่องโหว่ในโค้ดที่ทำงานในระบบ Backend หรือพวกแอปพลิเคชั่นที่ต้องการให้ผู้ใช้งานลงทะเบียน แต่กลับนำข้อมูลไปขายในตลาดมืดนั้น ยังเป็นปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ