ข่าวสั้น

ผลวิจัย Counterpoint คาดยอดขายปีแรก HMD Nokia ได้ส่วนแบ่งตลาด 1%

เปิดตัวกลับสู่การแข่งขันในสังเวียนสมาร์ทโฟนมาได้ครบหนึ่งปีเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับทางแบรนด์โทรศัพท์ระดับตำนาน Nokia ที่ครั้งนี้อยู่ภายใต้การบริหารงานของ HMD Global โดยขวบปีแรกของบริษัทนั้นมีการเปิดตัวอุปกรณ์ออกมาจำนวนหนึ่ง ประกอบไปด้วย Nokia 2, Nokia 3, Nokia 5, Nokia 6, Nokia 7 และเรือธงประจำปี 2017 อย่าง Nokia 8 จึงเป็นไลน์อัพที่คาดหมายว่าจะก้าวขึ้นมาเขย่าบัลลังก์กลุ่มนำท๊อป 5 ของตลาดโลกปัจจุบัน

แต่กลายเป็นว่าพวกเขาเริ่มต้นขวบปีแรกได้แบบกระย่องกระแย่งไปสักหน่อย เมื่อการประเดิมเปิดตัวของ Nokia 6 ในตลาดประเทศจีนตั้งแต่ต้นปี 2017 นั้นกลับไม่ได้กระแสตอบรับดีมากมายนัก เครื่องที่จัดส่งมอบสู่ท้องตลาดในไตรมาสแรกมีจำนวนเพียง 100,000 ยูนิตเท่านั้น และปรับตัวเพิ่มขึ้นมาสู่ 1.4 ล้านเครื่อง เมื่อเริ่มการทำตลาด Nokia 3, Nokia 5 และ Nokia 6 สู่ตลาดโลกในไตรมาส 2 ช่วงกลางปี
ก่อนที่รุ่นใหญ่อย่าง Nokia 8 และ Nokia 7 จะถูกเปิดตัวออกมาสมทบในช่วงไตรมาส 3 และเพิ่มจำนวนเครื่องที่มีส่งมอบเข้าสู่ท้องตลาดขึ้นมาถึง 2.8 ล้านเครื่อง และปิดไตรมาสที่ 4 สามเดือนสุดท้ายของปีด้วยการส่ง Nokia 2 น้องเล็กลงตลาด และทำให้จำนวนเครื่องที่ผลิตส่งมอบสู่ตลาดขยับตัวขึ้นมาสู่หลัก 4.15 ล้านเครื่อง ซึ่งเมื่อรวมทั้งปีแล้วจึงทำผลงานได้อยู่ที่ 8.45 ล้านเครื่อง หรือมีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ราว 1 เปอร์เซ็นต์ ตามรายงานผลวิจัยตลาดของ Counterpoint Research

สำหรับตลาดฟีเจอร์โฟนอีกส่วนที่ทาง HMD Global ก็ถือสิทธิ์ในการทำตลาดโทรศัพท์แบรนด์ Nokia เอาไว้ด้วยเช่นกัน ในช่วงไตรมาส 3 ของปีที่แล้ว ผลวิจัยเผยว่าทำยอดส่งมอบเครื่องสู่ท้องตลาดได้รวม 13.5 ล้านเครื่อง และขึ้นมาติดตลาดท๊อป 5 ในประเทศอินเดีย ในช่วงไตรมาสที่ 4 ด้วยส่วนแบ่งตลาด 6 เปอร์เซ็นต์ ตามหลังเจ้าถิ่นอย่าง Lava, Micromax และ Jio รวมไปถึง Samsung เจ้าตลาด

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ