ข่าวสั้น

iOS 11 “ก้าวเล็ก ๆ สำหรับ iPhone แต่เป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่สำหรับ iPad”

เผยรายละเอียดอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วสำหรับ iOS เวอร์ชันใหม่ล่าสุด iOS 11 ที่นอกจากฟีเจอร์และฟังก์ชันใหม่ ๆ แล้ว iOS 11 ยังเรียกได้ว่าเป็นอัพเดตที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาสำหรับ iPad เลยทีเดียว ซึ่งจะมีความสามารถอะไรบ้างนั้น คณะแกดกวน ได้สรุปเนื้อหามาให้ได้รับทราบกันแล้วครับ

iPad ยกกำลัง 11 !!

สำหรับ iPad เรียกได้ว่าอัพเดทนี้เป็นอัพเดทที่ใหญ่ที่สุดสำหรับ iPad เลยก็ว่าได้ เพราะความสามารถใหม่ ๆ ของ iOS 11 ทำให้ iPad กลายเป็นคอมพิวเตอร์พกพาที่สามารถทำงานได้ดีพอ ๆ กับ MacBook 1 เครื่องเลยทีเดียว ซึ่งความสามารถของ iOS 11 สำหรับ iPad นั้นมีดังต่อไปนี้

App Dock

ฟีเจอร์นี้เรียกได้ว่ายกจาก macOS มาใส่ใน iOS เลยจะดีกว่า ซึ่งความสามารถหลัก ๆ คือใช้ในการวางแอปพลิเคชันที่เราเรียกใช้บ่อย ๆ ไว้ในถาดนี้ และที่สำคัญ แอปฯ ที่ใช้งานอยู่บน iPhone หรือ MacBook ก็จะปรากฎอยู่มุมล่างขวา เพื่อให้เรียกใช้งานต่อได้ทันที

มัลติทาสก์ที่ดีขึ้น

ใน iOS 8 เราได้รู้จักการทำงานแบบ Multitasking บน iPad กันเป็นครั้งแรก แต่สำหรับ iOS 11 การทำงานแบบ Multitasking ได้รับการตีบวกขึ้นไปอีกชั้นด้วยความสามารถใหม่ๆ ดังนี้

App Fly

นับจากนี้ คุณสามารถลากแอปฯ ที่คุณต้องการขึ้นมาจาก App Dock แล้วใช้งานต่อได้เลย ถ้าใช้งานเสร็จแล้ว ก็ปัดกลับลงไปที่ Dock ได้ หรือถ้าต้องการใช้งานความสามารถอื่น ๆ ด้วย ก็สามารถลากไป Snap กับจอเพื่อใช้เป็นความสามารถ Split View ได้ทันที

Drag & Drop

ต่อจากนี้เราสามารถ “ลาก” และ “วาง” สิ่งต่าง ๆ จากแอปฯ หนึ่ง ไปอีกแอปฯ หนึ่งได้ เช่น ลากรูปภาพจาก Safari ลงเอกสารบน Pages ได้ หรือลากไฟล์จาก Files เข้า Mail เพื่อส่งเป็นไฟล์แนบได้โดยไม่ต้องกดเลือกให้ยุ่งยาก

Recent Apps แบบใหม่

เพราะใน iPad Apple ได้ตัดความสามารถ Control Center ออกไป เพื่อให้สามารถเรียก App Dock ได้จากการปัดจอจากด้านล่างขึ้นมา แต่ไม่ได้ตัดออกทั้งหมด เพราะส่วนที่เหลือยังคงอยู่ใน Recent Apps ซึ่งก็เปลี่ยนรูปแบบใหม่ทั้งหมด จากเดิมที่เป็นการเลื่อนการ์ด เป็นการโชว์หน้าจอทั้งหมดที่เปิดอยู่รวมกัน สามารถเลื่อนดูและสับเปลี่ยนได้อย่างอิสระ

เพื่อ Apple Pencil ที่ดีมากขึ้น

ใน iOS 11 Apple Pencil จะมีความสามารถที่เพิ่มมากขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก ไม่ว่าจะเป็นการเขียนไฟล์ PDF โดยตรง เอา Pencil จิ้มจอเพื่อเขียนได้เลย สามารถค้นหาคำจากคำที่เขียนได้ หรือแม้กระทั่งวาดภาพขณะเขียนข้อความก็ยังได้ เรียกได้ว่า Apple Pencil กับ iOS 11 เป็นส่วนผสมที่ลงตัวกว่าแต่ก่อนเยอะมาก

เกิดมาเพื่อ AR โดยเฉพาะ

ใน iOS 11 มีของใหม่ชิ้นใหญ่อย่าง ARKit ซึ่งมีให้เล่นทั้งบน iPad และ iPhone ทั้งคู่ ซึ่ง ARKit ตัวนี้จะเป็นส่วนต่อประสานแอปพลิเคชัน (API) เพื่อทำให้นักพัฒนาสามารถสร้างแอป ฯ แนว AR หรือแอป ​ฯ ที่ใช้กล้องโทรศัพท์ในการดูสิ่งต่าง ๆ ผ่านหน้าจอได้ดีขึ้น เรียกได้ว่าเมื่อ iOS 11 พร้อม iOS จะกลายเป็นแพลตฟอร์ม AR ที่ใหญ่ที่สุดในทันที

App Store โฉมใหม่ พร้อมบรรณาธิการคัดแอปฯ

ใน iOS 11 Apple ยังได้ปรับโฉม App Store ใหม่ทั้งหมด โดยเพิ่มส่วน Today ซึ่งมีทีมบรรณาธิการคอยคัดแอปฯ เด่น ๆ แอปฯ ดัง ๆ หรือแอปฯ ที่กำลังเป็นกระแสโลกในขณะนั้นมาเขียนรีวิวด้วยตัวเอง พร้อมกันนี้ยังมีการแยกหมวดหมู่เกมส์ออกจากแอปฯ เพื่อให้ค้นหาได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

เป็นมากกว่าเพื่อนรู้ใจ ใกล้ ๆ คุณ

iOS 11 ได้รับการออกแบบเพื่อให้เป็นมากกว่าอุปกรณ์พกพาโดยทั่วไป ซึ่งความสามารถโดยรวมเหล่านี้จะช่วยให้ชีวิตคุณสนุกและสะดวกมากขึ้นกว่าที่เคย ซึ่งฟังก์ชันเหล่านี้ ก็มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

  • Siri สามารถแปลภาษาได้แล้ว เบื้องต้นรองรับการแปลภาษาอังกฤษ ไปเป็นภาษาจีน สเปน ฝรั่งเศส เยอรมัน หรืออิตาลี
  • Siri สามารถสร้างปฏิทิน หรือนัดหมายต่าง ๆ ได้โดยอัตโนมัติ ตัวอย่างเช่นเมื่อจองโรงแรมผ่านเว็บไซต์ Siri จะส่งนัดเข้า Calendar และสร้างให้โดยอัตโนมัติ
  • รองรับการชำระเงินแบบ C2C (Consumer to Consumer) ด้วย Apple Pay ผู้รับจะได้รับเงินในรูปแบบ Apple Pay Cash Card สามารถนำไปใช้จ่ายผ่าน Apple Pay ได้ หรือถอนออกมาเป็นเงินสดก็ได้
  • Apple Music สามารถแนะนำได้ว่าเพื่อนกำลังฟังเพลงอะไรอยู่
  • iMessage จะย้ายไปทำงานบน Cloud สมบูรณ์แบบ สามารถแบ็คอัพ และย้ายเครื่องได้โดยไม่ต้องกลัวว่าข้อความจะหาย
  • ย้ายหน้าจอล็อคไปรวมกับ Notification Center
  • ตั้งค่าเครื่องใหม่ง่าย ๆ แค่วางไว้ใกล้ ๆ เครื่องเก่าเท่านั้น

ได้ใช้เมื่อไหร่ อะไร ยังไง?

iOS 11 เรียกได้ว่าเป็น iOS ตัวแรกที่ทำงานแบบ 64-bit โดยสมบูรณ์ ซึ่งเครื่องที่ใช้งานได้ จะต้องรองรับการใช้งาน 64-bit ด้วย ซึ่งก็คือ อุปกรณ์ที่สามารถใช้งานได้ ก็จะมีดังต่อไปนี้

  • iPhone : 7/7 Plus/6s/6s Plus/6/6 Plus/SE/5s
  • iPad : Pro 12.9 gen 2/Pro 12.9 gen 1/Pro 10.5/Pro 9.7/Air 2/Air/iPad gen 5/mini 4/mini 3/mini 2
  • iPod touch : Gen 6

เรียกกว่าต้องขอแสดงความเสียใจด้วยสำหรับ iPhone 5c/iPhone 5/iPad 2/iPad 3/iPad 4 ที่รอบนี้คุณไม่ได้ไปต่ออย่างที่หวังไว้

ส่วนกำหนดการอัพเดทก็เช่นเคย คนที่สนใจและชอบยืนริมขอบหน้าผา ก็สามารถไปลงทะเบียนรับสิทธิ์ Apple Beta Tester ได้ตั้งแต่วันนี้ โดยจะพร้อมให้ใช้งานในช่วงปลายเดือนนี้ แต่ถ้าใครรอได้ iOS 11 จะพร้อมใช้งานในช่วงเดือนกันยายนนี้ เรียกว่าอีกไม่นานก็ได้ใช้กันอย่างแน่นอนครับ

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)