ข่าวสั้น

ขอเวลา Apple อาจปรับแนวทางพัฒนาระบบปฏิบัติการ iOS ทำอัพเดตใหญ่ทุกสองปี

การเปิดตัวของระบบปฏิบัติการ iOS 11 ในขวบปีล่าสุดนั้นอาจจะช่วงเวลาที่ค่อนข้างหวานอมขมกลืนของ Apple อยู่ไม่น้อย เพราะพยายามผลักดันฟีเจอร์คุณสมบัติการใช้งานใหม่ๆ ออกมา เช่น Apple Cash หรือ HomePod แต่ก็มักจะตกม้าตายด้วยช่องโหว่จุกจิกต่างๆ อยู่เป็นระยะ ทำให้มีการเปิดเผยข่าวอ้างอิงว่าออกมาก่อนหน้านี้ว่า ในระบบปฏิบัติการ iOS 12 ทางบริษัทจะกลับไปเน้นในเรื่องคุณภาพและประสิทธิภาพเป็นหลักสำคัญ

สอดคล้องมากับกระแสข่าวที่เปิดเผยผ่านสำนักข่าว Bloomberg ในช่วงเวลาต่อมา ซึ่งระบุถึงกรอบแผนงานที่ทาง Apple จะก้าวเดินหน้าต่อไปในขวบปี 2018 โดยอ้างอิงถึงการประชุมฝ่ายบุคลากรซอฟท์แวร์ที่นำโดย Craig Federighi ได้เปิดเผยว่าแนวทางการพัฒนาระบบปฏิบัติการ iOS ต่อไปจะทำการอัพเดตใหญ่ในทุกๆ สองปี เพื่อให้ทีมงานสามารถดำเนินการพัฒนาฟีเจอร์ความสามารถใหม่ๆ ได้อย่างยืดหยุ่นขึ้นกว่าเดิม

ซึ่งด้วยแผนงานดังกล่าวนี้ฟีเจอร์บางอย่างก็อาจจะถูกเลื่อนการเปิดตัวออกไป เช่นการยกเครื่องใหม่การออกแบบหน้าจอ Homescreen สำหรับ iPhone, iPad และ Carplay หรือแอปพลิเคชั่น Photo รุ่นใหม่ แต่สำหรับจุดขายของ iOS 12 นั้นถูกเปิดเผยในเบื้องต้นว่า จะเน้นโฟกัสไปที่การพัฒนาแอปพลิเคชั่นให้ทำงานรองรับได้ทั้ง iPhone, iPad และ Mac รวมไปถึงการปรับปรุงพัฒนาระบบ Animoji ให้ทำงานได้ดีขึ้น หรือเครื่องมือใหม่ Digital Health ที่จะช่วยให้ผู้ปกครองดูแลการใช้งาน iPhone ของบุตรหลานได้ใกล้ชิดมากขึ้น

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ