ข่าวสั้น

ปรับกลยุทธ์ เผยต้นทุนผลิตลำโพง HomePod ทำให้ Apple ได้ส่วนต่างกำไรเพียง 38%

ปกติแล้วเมื่อมีการเปิดเผยถึงตัวเลขต้นทุนราคาชิ้นส่วนในการผลิตสินค้าของ Apple หลายต่อหลายชิ้นนั้น จะเห็นว่าบริษัทบริหารการใช้เงินต้นทุนอย่างคุ้มค่า ซึ่งมักจะถูกวิจารณ์อยู่เป็นลำดับ โดยที่ไม่นำต้นทุนในด้านอื่นๆ เข้ามาร่วมพิจารณา อย่างไรก็ดีสำหรับสินค้าใหม่ล่าสุดอย่าง HomePod นั้น ได้รับการเปิดเผยว่า Apple ใช้เงินต้นทุนในการผลิตไปกว่า 216 เหรียญสหรัฐ และทำราคาขายเริ่มต้นที่ 349 เหรียญสหรัฐ ทำให้ได้กำไรจากการขายต่อชิ้นได้เพียง 38 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่สินค้าเรือธง iPhone X มีส่วนต่างระหว่างต้นทุนและราคาขายมากถึง 64 เปอร์เซ็นต์

ซึ่งทาง TechInsight ผู้จัดทำรายงานประเมินต้นทุนการผลิตโดย Al Cowsky นั้นเปิดเผยว่า Apple อาจจะตั้งใจรุกตลาดลำโพงสั่งงานด้วยเสียงอย่างจริงจัง บริษัทต้องการขายให้ได้ในจำนวนมากๆ โดยการกลยุทธ์ที่ยอมกดกำไรบางส่วนลงไป เนื่องจากสินค้าอย่าง HomePod นั้นเปิดตัวตามหลังคู่แข่งรายใหญ่อย่าง Amazon Echo หรือ Google Home อยู่หลายไตรมาส และการทดสอบในเบื้องต้นก็ดูเหมือนว่าทาง Apple และทีมงาน Siri จะต้องทำงานอีกเยอะในการแข่งขันในตลาดลำโพงสั่งงานด้วยเสียง เพื่อยกระดับการแข่งขันให้ทัดเทียมกับ Amazon Alexa หรือ Google Assistant

ต้นทุนการผลิตของลำโพง HomePod นั้นถูกแบ่งเป็นระบบเครื่องเสียง ไมโครโฟน ทวีตเตอร์ วูฟเฟอร์ และระบบจัดการพลังงาน 58 เหรียญสหรัฐ ชิ้นส่วนในการตกแต่งสีสันตัวเครื่องและหน้าจอแสดงผล 60 เหรียญสหรัฐ หน่วยประมวลผล Apple A8 ถูกประเมินราคาอยู่ที่ 25.50 เหรียญสหรัฐ วัสดุตัวถังภายนอก 25 เหรียญสหรัฐ สำหรับการผลิต ทดสอบและบรรจุภัณฑ์มีต้นทุนอยู่ที่ 17.50 เหรียญสหรัฐ ในขณะที่ลำโพงสั่งงานด้วยเสียง Google Home นั้นเมื่อคำนวณราคาขายปลีก แล้วนำมาหักลบกับราคาต้นทุนผลิตจะทำส่วนแบ่งกำไรได้ถึง 66 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ลำโพง Amazon Echo เองก็สามารถทำส่วนแบ่งกำไรได้กว่า 56 เปอร์เซ็นต์

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ