ข่าวสั้น

อาวุธมหาประลัยลูกใหม่ XBOX One X คอนโซลตัวใหม่จาก Microsoft เริ่มขายพฤศจิกายนนี้

ตั้งแต่สมรภูมิคอนโซล 4K ระอุขึ้นจากการเปิดตัว PS4 Pro เมื่อปีที่แล้ว ฝั่ง Microsoft เองก็ประกาศทำคอนโซล 4K ตามมาแบบทันควัน โดยใช้ชื่อกึ่งทางการในช่วงนั้นว่า Project Scorpio ไปก่อน ที่งาน E3 ปีนี้ Microsoft เลยได้โอกาสที่จะเผยโฉมอาวุธมหาประลัยลูกนี้อย่างเป็นทางการ ในชื่อขายจริงว่า XBOX One X

XBOX One X ชูจุดเด่นเรื่องการรองรับการเล่นเกมที่ความละเอียด 4K ตั้งแต่ต้น ด้วยการชูประสิทธิภาพของเครื่องที่ดีกว่าคอนโซลรุ่นอื่น ๆ ถึง 40% ไม่ว่าจะเป็นหน่วยประมวลผล AMD APU ที่คล็อกสูงถึง 2.3 GHz แรม GDDR5 อัดเต็มที่ที่ 12 GB ให้ความสามารถในการอ่านข้อมูลได้สูงถึง 326 GB/วินาที และหน่วยประมวลผลกราฟิก AMD Radeon รุ่นใหม่ที่ให้ประสิทธิภาพการประมวลผลได้สูงถึง 6 teraflops ทั้งหมดถูกเรียกในชื่ออย่างเป็นทางการว่า Scorpio Engine และจะเป็นรากฐานที่เปิดให้ XBOX One X แสดงพลังที่แท้จริงด้วยการรองรับการเล่นเกมที่ความละเอียด 4K (2160p) เต็มตัว

นอกจากเรื่องการเล่นเกมที่ความละเอียด 4K แล้ว XBOX One X ยังรองรับการเล่นภาพยนตร์ความละเอียด 4K ทั้งแบบดิจิทัล และบนแผ่น Blu-ray Ultra HD พร้อมรองรับระบบเสียง DTS:X และ Dolby Atmos เต็มตัว ถือได้ว่าเป็นการสร้างประสบการณ์ในการเล่นเกมและชมภาพยนตร์รูปแบบใหม่ที่ไม่เคยพบเจอที่ไหนมาก่อนอีกด้วย

ที่สำคัญ XBOX One X ยังรองรับการแสดงผลภาพแบบ HDR ทั้งการเล่นเกมและชมภาพยนตร์ ทำให้สามารถเก็บรายละเอียดของภาพทั้งแสงและสีได้อย่างครบถ้วน ไม่มีอาการตกหล่นหรือภาพมืดบางส่วนแต่อย่างใด

เบื้องต้น Microsoft ระบุว่า XBOX One X จะใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 ตัวเดียวกับบน XBOX One รุ่นแรก ทำให้รองรับอุปกรณ์เสริมและสามารถเล่นเกมของ XBOX One เดิมได้ทั้งหมด ในส่วนของเกมเก่าที่เปิดตัวแล้ว ผู้พัฒนาเกมทำเพียงแค่ออกแพตช์เสริมเพื่อให้เกมสามารถรันที่ความละเอียด 4K ได้ทันที ซึ่งรายชื่อเกมที่ประกาศมาเบื้องต้นคือ Gears of War 4, Forza Horizon 3, Minecraft, Resident Evil 7, Final Fantasy 15, และ Rocket League ส่วนของเกมใหม่ในปีนี้อย่าง Forza Motorsport 7, Crackdown 3, Madden NFL 18, Assassin’s Creed Origin และ Super Lucky Tale จะรองรับความละเอียด 4K ทันทีที่เกมวางจำหน่าย และหลังจากนี้จะมีเกม 4K ให้เลือกเล่นบน XBOX One X อีกเป็นจำนวนมาก

XBOX One X จะเริ่มขายในทุกประเทศที่มี XBOX One วางขายตั้งแต่ 7 พฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป ที่ราคา 499 ดอลลาร์สหรัฐฯ (เท่ากับ PS4 Pro) ในความจุเครื่อง 1TB

ที่มา : Xbox Wire

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)