ข่าวสั้น

เปิดตัว Sony Xperia XZ2 / XZ2 Compact “ที่สุดของ Smart Eye ในรูปลักษณ์ใหม่หมดจด”

ถ้าผมจำได้… Sony เคยประกาศแนวทาง Xperia ตัวเรือธงตั้งแต่การออกซีรีส์ใหม่ Xperia X ว่าจะออกรุ่นเรือธงเนี่ยปีละหนึ่งรุ่นเท่านั้น และถ้าผมจำได้ Sony เพิ่งจะเปิดตัว Xperia XZ1 ในงาน IFA ที่กรุงเบอร์ลินเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

5 เดือนผ่านไป ไวเหมือนโกหก… Sony ก็(แอบ)ผิดคำพูดตัวเองอีกครั้ง เมื่อ Sony พาเรือธงรุ่นใหม่อย่าง Xperia XZ2 มาเปิดตัวในงานนี้ เพราะอะไร Sony ถึงผิดคำพูด แล้วมันจะเปลี่ยนแปลงอะไรได้เยอะขนาดไหน เอาเป็นว่ามาดูคำตอบจาก Sony กันดีกว่าครับ

เราต้องทิ้ง Omni-balance ทั้งหมด

เมื่อครั้งงาน CES 2018 Sony ได้นำเอา Xperia XA2 และ L2 สองมือถือรุ่นใหม่ที่ได้รับการปรับดีไซน์ใหม่ทั้งหมด เรียกว่าแทบไม่เหลือเค้าโครงเดิมของ Omni-balance เลยแม้แต่น้อย มือถือสองตัวนี้เป็นเพียงมือถือสำหรับตลาด mid-range เท่านั้น แต่เพราะ Sony ต้องการให้เกิด Impact ต่อแฟน ๆ Sony ก็เลยจำเป็นที่จะต้องกัดฟันผิดคำพูดตัวเอง ด้วยการเปิดตัว Xperia XZ2 ออกมาเพื่อให้ดีไซน์ใหม่นี้เป็นที่ประจักษ์มากขึ้น

ดีไซน์ใหม่ของ Sony Xperia ยุคใหม่นี้ จะเน้นความโค้งและโอบรับต่อมือผู้ใช้มากขึ้น ทำให้สามารถถือเครื่องได้ถนัดมากขึ้น จับกระชับมากขึ้น และยังต่อยอดดีไซน์ออกไปได้อีกหลายรูปแบบ ดังเช่นใน Xperia XZ2 ที่ Sony ชูหน้าจอขนาดใหม่ 5.7 นิ้วแบบ 18.5:9 ตามสมัยนิยม แต่สิ่งที่ Sony ไม่ทิ้ง คือบอดี้ตัวเครื่องในขนาด 5 นิ้ว จึงทำให้ Xperia XZ2 กลายเป็นสมาร์ทโฟนจอใหญ่ที่มีขนาดเล็กที่สุดเท่าที่เคยมีมา

กล้องคุณภาพเยี่ยมที่เข้าใกล้ความเป็น Alpha เข้าไปทุกวัน

จุดเด่นที่ Sony ชูมาใน Xperia XZ2 มาตั้งแต่แรก คือเรื่องของกล้อง ที่ครั้งนี้ Sony ยังคงจุดเด่นด้วยกล้อง Motion Eye ความละเอียด 19 ล้าน ถ่ายภาพได้ราวกับมือโปร และยังมีฟังก์ชัน 3D Creator สร้างคอนเทนต์ 3D สุดเจ๋งด้วยกล้อง Motion Eye แต่ที่เพิ่มเติมเข้ามาคือความสามารถในการถ่ายวิดีโอแบบ 4K HDR ทำให้ได้ภาพที่มีมิติ ความคมชัดของสีที่เที่ยงตรง และสะท้อนรายละเอียดของภาพออกมาได้ชัดเจนกว่าเดิม

และนอกจากการถ่ายแบบ 4K HDR แล้ว Xperia XZ2 ยังมาพร้อมกับความสามารถในการถ่ายวิดีโอแบบ Super Slow-mo ที่ 960fps เช่นเดียวกับ Xperia XZ1 เช่นกัน แต่ที่ต่างไปคือเพิ่มความละเอียดของวิดีโอที่สามารถถ่ายได้ไปอยู่ที่ 1080p ทำให้ได้วิดีโอ Slow-mo ที่ทั้งคมชัด เก็บทุกรายละเอียด และทุกมิติของภาพได้อย่างครบถ้วนไม่แพ้การถ่ายด้วยกล้องระดับโปรเลยทีเดียว

ความสามารถเกินตัว ทำงานได้เหมือนมือโปร

Xperia XZ2 ยังมาพร้อมกับสเปคที่เรียกว่าเป็นเรือธงของ พ.ศ. นี้ อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง ทั้งหน่วยประมวลผล Snapdragon 845 และ Snapdragon X20 พร้อมรองรับการเชื่อมต่อความเร็วระดับ Gbps ได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังมาพร้อมแรม 4 GB และหน่วยความจำในตัวอีก 64 GB เพิ่มเติมได้ด้วย MicroSD Card เรียกว่าพร้อมต่อการทำงานทุกรูปแบบ

แต่สำหรับคนที่ไม่อยากได้จอใหญ่ Sony ก็ยังมีไซส์ Compact ให้เช่นกัน โดยไซส์ Compact จะย่อขนาดจอลงมาเหลือ 5 นิ้ว แต่รอบนี้บอกตรงๆ เลยครับ สเปคเท่ากัน ไม่มีลดหลั่งเหมือนที่ผ่านมาแน่นอน

ราคาและการวางจำหน่าย

สำหรับ Xperia XZ2 และ Xperia XZ2 Compact จะเริ่มวางจำหน่ายทั่วโลกในเดือนมีนาคมนี้ มีให้เลือกสี่สีคือ ขาว น้ำเงิน ดำ และชมพู สำหรับ Xpeira XZ2 และสีขาว กรม เขียว และส้ม โดยราคายังไม่เปิดเผยแต่อย่างใด

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)