ข่าวสั้น

เปิดตัว ASUS Zenfone 5 Series “ทุกแรงบันดาลใจ จับต้องได้ ในราคาที่ทุกคนเอื้อมถึง”

เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปอีกหนึ่งค่ายกับ ASUS ที่ปีนี้ ASUS ยังพกเอา Zenfone โทรศัพท์มือถือตระกูลนิยมของบริษัทมาออกรุ่นใหม่ประจำปีเช่นเคย ซึ่งครั้งนี้พิเศษกว่าครั้งก่อน ๆ เพราะถือเป็นการรีเทิร์นอีกครั้งของ Zenfone 5 หนึ่งในรุ่นยอดฮิตที่ขายดีเป็นเททิ้งเมื่อปี 2014 การกลับมาครั้งนี้ย่อมไม่ธรรมดา เพราะมีการแตกหน่อออกถึงสามรุ่นย่อยเช่นกัน และจะมีอะไรบ้างนั้น ไปชมกันเลยครับ

Zenfone 5 | 5Z "ที่สุดของแรงบันดาลใจ บน AI สุดสมาร์ท"

เริ่มกันด้วยรุ่นระดับกลางและระดับเรือธง Zenfone 5 และ Zenfone 5Z สองรุ่นนี้ทุกอย่างเหมือนกันหมด ดีไซน์แบบเดียวกันหมดทั้งสองรุ่น ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอขนาด 6.2 นิ้ว แบบ edge-to-edge และมีรอยบาก (notch) ที่ขอบบนซึ่ง ASUS เคลมว่ารอยบากนี้เล็กกว่าของ iPhone X กว่า 26% ด้วย และปิดท้ายด้วยไฮไลท์ที่กล้อง AI Dual Camera ที่พัฒนาโดย Sony (ใช้เซ็นเซอร์ Sony IMX363) ซึ่งรองรับการถ่ายภาพทั้งแบบทั่วไป สภาพแสงน้อย และการถ่ายภาพแบบ HDR ก็สามารถทำได้ทั้งหมด รวมถึงเลนส์มุมกว้างก็กว้างกว่าเลนส์มุมกว้างของโทรศัพท์รุ่นอื่น ๆ ด้วยมุมมองที่กว้างถึง 120 องศา และ AI Camera มันสมองกล้องตัวใหม่ของ ASUS ที่จะช่วยให้สามารถจับซีนของภาพที่ถ่ายเพื่อปรับโหมดให้เหมาะสมกับการถ่ายภาพนั้น ๆ ได้อีกด้วย

นอกจากเรื่องกล้องแล้ว ความสามารถของ Zen UI เวอร์ชันใหม่ล่าสุดก็ยังเต็มเหนี่ยวด้วยแรงบันดาลใจเช่นกัน กับฟังก์ชัน ZeniMoji ที่จะใช้กล้องหน้าและ AR ในการจับการเคลื่อนไหวบนใบหน้า แล้วแมปเข้ากับอีโมจิที่ต้องการ ที่จะต่างจาก AniMoji ของ iPhone X และ AR Emoji ของ Galaxy S9 คือ ZeniMoji จะทำงานร่วมกับการทำงานแบบวิดีโอเท่านั้น หรือก็คือจะสามารถใช้ได้บน Skype หรือ Facebook Live หรือแอปฯ ที่รองรับ

ที่จะต่างกันมีเพียงแค่สเปคเครื่องโดยละเอียดที่ Zenfone 5Z จะจัดอยู่ในรุ่นเรือธงด้วยหน่วยประมวลผล Snapdragon 845 พร้อมอัดแรมมาเต็มเหนี่ยวที่ 8 GB และหน่วยความจำในตัวเครื่อง 256 GB ในขณะที่ Zenfone 5 จะจัดอยู่ในรุ่นตลาดกลาง ด้วยการลดสเปคลงมานิดหน่อย คือใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon 636 มีแรมสูงสุดที่ 6 GB และหน่วยความจำสูงสุดที่ 64 GB โดยขึ้นกับประเทศที่จำหน่าย แต่ทั้งคู่จะรองรับ AI Boost ซึ่งเป็นโหมด Overclock ที่จะเร่งให้ตัวเครื่องสามารถรีดประสิทธิภาพออกมาได้มากขึ้น สำหรับงานตัดต่อวิดีโอ หรือการเล่นเกมเป็นต้น

Zenfone 5 Lite "เป็นแค่น้องเล็ก แต่ก็ดุไม่แพ้กัน"

ปิดท้ายตระกูล Zenfone 5 ด้วยรุ่นน้องเล็กของบ้านกับ Zenfone 5 Lite ที่ถึงจะดูเล็ก แต่ความสามารถก็จัดเต็มไม่แพ้กัน เริ่มต้นที่กล้องสี่ตัวจัดเต็มทั้งหน้าและหลัง ด้านหน้าเป็นกล้องคู่ Ultra Wide ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหลังเป็นกล้องคู่ Ultra Wide เช่นกัน แต่ความละเอียดเพียง 16 ล้านพิกเซล และการดีไซน์ตัวเครื่องในรูปแบบ Full View Display ที่ 6 นิ้วแบบ 18:9 และเน้นขอบเครื่องแบบ Contoured Design ไร้รอยต่อแต่อย่างใด

ด้านสเปคเครื่องก็อัดมาเต็มไม่แพ้ Zenfone 5 เลยทีเดียว ด้วยหน่วยประมวลผล Snapdragon 630 แรม 4 GB และหน่วยความจำในตัว 64 GB แต่จุดเด่นของตัวนี้อยู่ที่แบตเตอรี่ที่สามารถแสตนด์บายได้นาน 24 วันบน 4G เรียกได้ว่าอึดของจริง 

ราคาและการวางจำหน่าย

ASUS จะวางจำหน่าย Zenfone 5 แบบไม่พร้อมกัน โดยแยกเป็นกำหนดการและราคาดังนี้

  • Zenfone 5 Lite รุ่นเล็ก จะเริ่มวางจำหน่ายภายในเดือนมีนาคมนี้
  • Zenfone 5 รุ่นกลาง จะเริ่มวางจำหน่ายภายในเดือนเมษายนนี้ 
  • Zenfone 5Z รุ่นเรือธง จะวางจำหน่ายภายในเดือนมิถุนายนนี้

ในส่วนของราคา ASUS ประกาศราคาเฉพาะที่รุ่น Zenfone 5Z เพียงรุ่นเดียว โดยราคาเริ่มต้นที่ 479 ยูโร (ประมาณ 18,400 บาท) สำหรับรุ่นแรม 4 GB ความจุ 64 GB เท่านั้น โดยความจุอื่น ๆ ยังไมได้ประกาศราคาเช่นกันกับ Zenfone 5 Lite และ Zenfone 5

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)