ข่าวสั้น

ไหวก็เปย์มา Qualcomm ต่อรองข้อเสนอ Broadcom เรียกราคา 1.6 แสนล้านเหรียญ

ท่ามกลางความสนใจของอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนที่พุ่งโฟกัสไปยังเมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน ในช่วงสัปดาห์ของการจัดงานแสดงสินค้าในวงการโทรคมนาคมประจำปีอย่าง Mobile World Congress แต่ในอีกแง่ของการเจรจาต่อรองเข้าซื้อกิจการระหว่าง Broadcom Limited และ Qualcomm นั้นก็ต่างมีความเคลื่อนไหวระลอกใหม่ที่เกิดขึ้นมาเป็นลำดับ

โดยในการเปิดโต๊ะเจรจาครั้งก่อนหน้านี้ทาง Broadcom Limited ยื่นข้อเสนอเข้าซื้อกิจการ Qualcomm ไปด้วยมูลค่า 1.21 แสนล้านเหรียญสหรัฐ เป็นข้อเสนอสุดท้าย แต่ด้วยดีลการเข้าซื้อกิจการ NXP Semiconductors ที่กำลังเดินหน้าไปได้ด้วยดี กลายเป็นจุดที่ไม่ลงตัวเมื่อทาง Qualcomm มองว่าข้อเสนอดังกล่าวยังน้อยไปกว่าความเป็นจริง แต่ทาง Broadcom Limited ไม่ได้สนใจในดีลของ NXP จะรวมมาหรือยกเลิกไปเสียก็ได้

ต่อมาได้มีพบปะของบอร์ดบริหารระดับสูงจากทั้งสองบริษัท และทาง Broadcom ทำการปรับข้อเสนอราคาลดลง 4 เปอร์เซ็นต์ จากข้อเสนอครั้งที่สองที่จะจ่าย 82 เหรียญสหรัฐลงมาเหลือ 79 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น ด้านของ Qualcomm พยายามจบดีล NXP เข้ามาเป็นส่วนต่อรองเรียกราคาเพิ่ม ซึ่งทำการเร่งบรรลุข้อตกลงเข้าซื้อกิจการและปิดดีลกับทางบริษัทเนเธอร์แลนด์ได้สำเร็จแล้ว

โดยในความเคลื่อนไหวล่าสุดทาง Qualcomm เดินหมากโต้กลับด้วยการเรียกข้อเสนอระดับ 90 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น ซึ่งอาจจะคิดเป็นวงเงินระดับ 1.6 แสนล้านเหรียญสหรัฐ และพร้อมรับภาระหนี้อีกประมาณ 2.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ส่งกลับไปให้ทาง Broadcom Limited ได้ดีดลูกคิดรางแก้วกันยกใหญ่ สำหรับราคาหุ้นของ Qualcomm ในตลาดหลักทรัพย์ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมามีการซื้อขายอยู่ในช่วง 62-66 เหรียญสหรัฐ

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ