ข่าวสั้น

Geely กลุ่มจีนทุ่ม 9 พันล้านเข้าถือหุ้นใหญ่บริษัทแม่ Mercedes Benz แซงหน้าทุนอาหรับ

การขยับตัวในอุตสาหกรรมยานยนต์ของกลุ่มทุนจีน Geely Holding Group นั้นเกิดขึ้นอีกครั้งบนแผ่นดินยุโรป ภายหลังจากที่มีการเปิดเผยออกมาว่าพวกเขาบรรลุข้อตกลงเข้าซื้อหุ้นจำนวน 9.69 เปอร์เซ็นต์ ของเอกชนรายใหญ่ของเมืองเบียร์ Daimler ซึ่งเป็นบริษัทแม่เจ้าของแบรนด์รถยนต์ระดับโลก Mercedez Benz ได้สำเร็จแล้วด้วยวงเงินมูลค่าราวๆ 9 พันล้านเหรียญสหรัฐ

ทำให้ Li Shufu เจ้าของกลุ่มทุน Geely Holding Group นั้นก้าวขึ้นเป็นผู้ถือหุ้น Daimler บริษัทผลิตรถยนต์เยอรมนี แทนที่ของกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของประเทศคูเวต โดยในช่วงเวลาที่ผ่านมาทาง Daimler นั้นได้ปฏิเสธต่อกระแสข่าวลือเกี่ยวกับการเจรจาด้านการเข้ามาลงทุนของกลุ่ม Geely อยู่เป็นระยะ อย่างไรก็ดีบริษัทเปิดเผยว่าจะไม่คัดค้านหากทางกลุ่มทุนจีนดำเนินการเข้าซื้อหุ้นในตลาดทรัพย์

อ้างอิงจากการเปิดเผยของสำนักข่าวญี่ปุ่น Nikkei ระบุว่าทาง Geely ไม่ได้เปิดเผยถ้อยแถลงถึงการเข้าลงทุนในครั้งต่อสาธารณะ แต่เป็นที่เชื่อได้ว่าพวกเขาให้ความสนใจในเทคโนโลยี Battery ที่พัฒนาโดยกลุ่ม Daimler นอกจากนั้นแล้วกลุ่มทุน Geely Holding เองก็ยังเป็นที่รู้จักกว่าเป็นนักลงทุนรายหลักในกิจการผลิตรถยนต์และรถบรรทุกของ Volvo เช่นเดียวกับการเข้าไปลงทุนกิจการของผู้ผลิตยานยนต์สัญชาติอังกฤษ Lotus Cars ด้วยเช่นกัน

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ