ข่าวสั้น

พี่มาแล้ว Sharp พร้อมประเดิมก้าวแรกสู่ผลิตหน้าจอ OLED ไตรมาส 2/18

ในขณะที่อุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนกำลังทยอยปรับตัวสู่การใช้งานเทคโนโลยีหน้าจอแสดงผล OLED ในจำนวนที่มากขึ้นและมากขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ช่วงปี 2016 ที่ทยอยนำมาใช้งานกันอย่างแพร่หลายขึ้นตามลำดับแล้วนั้น การผลิตชิ้นส่วนหน้าจอเหล่านี้กลายเป็นชิ้นปลามันที่ไปตกอยู่กับทาง Samsung มากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ทางด้าน LG นั้นโฟกัสเทคโนโลยีชนิดนี้กับหน้าจอโทรทัศน์ และพึ่งจะขยายการลงทุนมาในส่วนของหน้าจอโทรศัพท์ได้สำเร็จเมื่อปีที่ผ่านมา

ในความเคลื่อนไหวล่าสุดนั้นได้รับการเปิดเผยอย่างเป็นทางการแล้วว่า ผลลัพธ์การอัดฉีดเงินลงทุน 1 หมื่นล้านเยนของ Foxconn ให้กับ Sharp ในการสร้างสายการผลิตหน้าจอ OLED นั้นกำลังที่จะเปิดดำเนินการอย่างเต็มรูปแบบได้แล้วในช่วงไตรมาส 2 ระหว่างเดือนเมษายนถึงมิถุนายนของปีนี้ โดยจะใช้งานโรงงานผลิตที่เมือง Sakai ใกล้จังหวัด Osaka ที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ ในเบื้องต้นสายการผลิตจะมีจำนวนไม่มากนัก แต่ก็อาจจะมีเพียงพอให้กับบริษัท ได้นำไปใช้งานในการเปิดตัวสินค้าสมาร์ทโฟนที่จะประเดิมเข้าทำตลาดยุโรปในช่วงซัมเมอร์นี้

อย่างไรก็ดีการเปิดตัวสายการผลิตใหม่ดังกล่าวนี้ ถูกประเมินว่าบริษัทยังจะต้องใช้เวลาอีกไม่น้อยในการปรับปรุงคุณภาพการผลิตต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพหน้าจอแสดงผล หรือความสว่างของหน้าจอ ที่ปัจจุบันอยู่ในช่วงของการทดสอบผลิตเบื้องต้นเท่านั้น สำหรับผลิตโทรทัศน์ทาง Sharp จะโฟกัสการใช้งานหน้าจอประเภท LCD ที่ความละเอียด 8K เป็นหลักไปก่อน ด้านของหน้าจอ OLED นั้นอาจจะมีการพิจารณาส่งขายชิ้นส่วนให้อุตสาหกรรมยานยนต์ในอนาคตต่อไป

ความสำเร็จของ Sharp ครั้งนี้จะทำให้กลายเป็นบริษัทญี่ปุ่นที่ผลิตหน้าจอ OLED ได้สำเร็จรายแรก แต่ก็ยังเป็นเพียงก้าวแรกของการลงทุนเท่านั้น ในขณะที่ทาง Samsung หรือ LG เดินหน้ามาอย่างต่อเนื่อง นอกจากนั้น Japan Display ที่กำลังเดินหน้าระดมเงินทุน 1 พันล้านเยน เพื่อสร้างสายการผลิตของตนเอง และ BOE Technology ผู้ผลิตชิ้นส่วนหน้าจออีกรายก็พร้อมลุยในตลาดนี้อย่างเต็มกำลังภายใต้การสนับสนุนของรัฐบาลจีน

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ