ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวสั้น

จุดยืนต้องชัดเจน เมื่อ dtac ย้ำภาพของความ “ใจดี” พร้อมพรีเซ็นเตอร์ใหม่ “ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์” ผู้มีความขี้เล่น ใจดี เข้ากับความเป็น dtac ที่สุด

ในปี 2561 นี้ ถือเป็นหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญของเครือข่าย dtac อย่างยิ่ง ไม่ว่าจะการร่วมมือกับ TOT ในคลื่น 2300 MHz ที่หวังไว้มาก รวมถึงการหมดสัญญาสัมปทานของ 1800 MHz กับ 850 MHz ในเดือนกันยายนนี้ ซึ่งเป็นไฟลต์บังคับกับ dtac เลยว่าต้องประมูลกลับมาให้ได้แต่ในสถาณการณ์ดูจะตึงเครียดในสายตาผู้ชมทุกท่านนั้น dtac ก็คงหยุดบริการหรือทำสิ่งที่เหมาะสมเพื่อลูกค้าตัวเองไม่ได้เช่นกัน และนั่นจึงเป็นที่มาของการแถลงข่าววันนี้ โดย dtac ขอย้ำถึงจุดยืนความเป็น dtac ดังต่อไปนี้

 

ลูกค้ารัก dtac เพราะความใจดี

เมื่อถามถึงสิ่งที่ทำให้ลูกค้ายังรัก dtac อยู่ ใจความสำคัญของสิ่งนั้นคือความใจดีการทำใจดีให้ยืมบริการใจดีต่าง ๆ ของฝั่งเติมเงิน รวมถึงจดทะเบียนที่ทำ Go No Limit / Super Non-stop ที่เน็ตไม่หมด ทบให้ รวมถึง dtac Reward ที่มีความครอบคลุม ตรงใจ แลกง่าย ไม่ยุ่งยาก ทำให้ภาพความใจดีคือสิ่งที่ dtac ตระหนักว่าจะรักษาและเน้นให้ลูกค้ารู้สึกดีขึ้นลูกค้าใหม่ก็จะเลือกเพราะความรู้สึกดีๆแบบนี้เช่นกัน

ความสำเร็จที่เกิดจากความใจดีของ dtac ตัวอย่างชัด ๆ คือ dtac คือเครือข่ายขวัญใจของแรงงานด่างด้าว ไม่ว่าจะมาทำงานแล้วกลับไป หรือชุดใหม่เข้าทำงาน ต่างก็เลือก dtac เป็นเครือข่ายที่จะใช้งาน จึงทำให้ dtac ทำภาษารองรับการใช้งานถึง 5 ภาษา ไม่ว่าจะ อังกฤษ / ไทย / พม่า / เขมร / จีน ซึ่งเป็นลูกค้ากลุ่มสำคัญตรงนี้ ในขณะเดียวกัน SIM สำหรับนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่ที่สุดที่เข้าไทยตอนนี้ ก็เป็น dtac ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดด้วย

ในส่วนที่ dtac เพิ่มเติมให้ลูกค้าเติมเงิน หลัก ๆ คือเรื่องของใจดีให้ยืม ที่ให้ยืมถึง 40 บาท เพื่อนำไปใช้เป็นค่าโทรหรือค่าเน็ตได้ ในขณะที่ SIM น้องใหม่ที่ผ่านมาอย่าง Go Inter ที่สนองการออกไปเที่ยวต่างประเทศ ก็เพิ่มประกันการเดินทางให้ลูกค้าที่ใช้ SIM Go Inter ที่ลงทะเบียน SIM จะได้รับประกันภัยการเดินทางจาก Sunday ประกันภัย

ในส่วนลูกค้าจดทะเบียน การออก Go No Limit ทำให้ลูกค้าเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่โปรโมชั่นที่ลูกค้า dtac ส่วนใหญ่เลือกใช้และชอบที่สุด กลับเป็น Super Non-stop ที่มีจุดเด่นของแพ็คเกจคือ ใช้ไม่หมด ทบไปเดือนหน้า อันเป็นแพ็คเกจที่ได้รับความนิยมถึง 70% ของจำนวนลูกค้าจดทะเบียน (ลูกค้าฝั่งจดทะเบียนมี 5.6 ล้านหมายเลข)

เมื่อสิ่งที่ยกตัวอย่าง คือความสำเร็จที่สร้างจากความใจดี dtac ก็ให้สัญญาว่า ทุกสิ่งที่จะทำในแง่ของโปรโมชั่น องค์ประกอบรวม ๆ บนพื้นฐานความใจดีไม่ว่าสถาณการณ์บริษัทจะเป็นอย่างไรก็ตาม

 

พรีเซ็นเตอร์ที่ตรงกับบุคลิก dtac ที่สุดซันนี่ สุวรรณเมธานนท์

เมื่อ dtac จะย้ำความใจดี ก็ต้องหาพรีเซ็นเตอร์ที่ดูเหมาะสมกับภาพลักษณ์นี้ เมื่อนึกถึงดาราที่ ใจดี ขี้เล่น เป็นที่รู้จักของทุกคน dtac นึกถึงชื่อนี้ขึ้นมา “ซันนี่ ซี สุวรรณเมธานนท์” พระเอกสุดฮาจากค่าย GDH ผู้ที่มีบุคลิกในขีวิตประจำวันที่อารมณ์ดีใจดีมีความขี้เล่นเป็นธรรมชาติอยู่แล้ว

ทั้งนี้ กิจกรรมทางการตลาด ที่เล่าถึงความใจดี ความน่าใช้ของ dtac จะถูกนำเสนอให้เหมาะสมกับตัวซันนี่ด้วยเช่นกัน

 

เรายังแข็งแกร่งกว่าที่ทุกคนมองอยู่นะครับ

ที่ผ่านมาเราจะแอบเห็นกันว่า เลือด (ลูกค้า) แอบไหลออกจาก dtac ไปเยอะพอสมควร อันที่จริงนั้น dtac บอกกับเราว่าเค้าไม่ได้แคร์จำนวนผู้ใช้งานในปัจจุบันที่ 22.7 ล้านเลขหมาย (ณ สิ้นไตรมาส 4/2560) ซึ่งยอดผู้ใช้ในกลุ่มนี้ ทำให้ dtac ตกหล่นไปเป็นอันดับสามของอุตสาหกรรม แต่สิ่งที่ dtac ให้ความสำคัญคือเรื่องของผลประกอบการของบริษัทในแต่ละไตรมาส ซึ่ง dtac ยืดอกรับตรง ๆ ว่า ผลประกอบการของเรายังทรงตัวดี และดีมากจนยังเป็นเบอร์สองในตลาดรองจาก AIS ได้ ซึ่งจุดสำคัญคือ dtac ไม่ได้มีต้นทุนใหญ่ ๆ ที่ส่งผลให้ผลประกอบการออกมาติดลบอย่างเช่นค่าใบอนุญาตในคลื่นใหม่ ๆ ที่ประมูลกันในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เมื่อไม่มีต้นทุนในตรงนี้ ก็ย่อมทำให้ผลประกอบการของ dtac ออกมาดีมาก เมื่อหักลบต้นทุนแล้วบริษัทยังมีกำไรอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แถมยังมากพอที่จะเป็นอันดับสองได้สบาย ๆ ด้วย

ท้ายสุดนี้ ลูกค้าและแฟน ๆ ของ dtac คงจะพอดีใจได้เล็กน้อยว่ารู้ตัวแล้วน้าาว่าหลายปีที่ผ่านมาทำอะไรพลาดไป ขอให้รักษาสิ่งที่ควรทำ พัฒนาสิ่งที่ด้อยให้เป็นจุดแข็งให้ได้ เพราะถ้าช้ากว่านี้ โอกาสของลูกค้า อาจจะไม่เหลือให้ก็เป็นได้

สู้ ๆ นะครับ ชาว dtac ^^

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)