ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวสั้น

การซื้อคอนโดจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป เมื่อแสนสิริจับมือ AIS และ Microsoft เปิดตัว MR Sale Gallery ครั้งแรกในไทย

เชื่อว่าหลาย ๆ ครั้ง การซื้อคอนโดก็เป็นเรื่องที่น่าปวดหัวพอสมควร เพราะเราก็ไม่รู้ว่าสภาพห้องจริง ๆ จะเหมือนกับห้องตัวอย่างที่แสดงหรือไม่ วันนี้แสนสิริเลยขอประกาศนำเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของโลก “Mixed Reality” เทคโนโลยีที่จะผสานโลกจริงเข้ากับโลกเสมือนจริง มาใช้งานแบบจริง ๆ จัง ๆ เป็นครั้งแรกในประเทศไทย ให้ลูกค้าและลูกบ้านได้สนุกกับการซื้อคอนโดไปอีกระดับ

 

Mixed Reality คืออะไร?

Mixed Reality หรือ MR เป็นเทคโนโลยีที่จะนำเอาความเป็น Virtual Reality (VR) มาผสานเข้ากับ Augmented Reality (AR) สิ่งที่ได้คือโลกจำลองของ AR และ VR ที่ยืนพื้นอยู่บนโลกแห่งความเป็นจริง คุณจะสามารถหยิบจับเคลื่อนย้ายวัตถุจำลองได้อย่างเสมือนจริง ทำให้ได้ประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นไปอีกแบบ

 

ทำไมถึงเลือก Mixed Reality?

แสนสิริเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่รายหนึ่งของประเทศ สิ่งที่แสนสิริมีคือพื้นที่ตัวอย่างแบบจริงจัง แต่บางครั้งลูกค้าก็อยากสัมผัสประสบการณ์แบบใหม่ ๆ ที่แตกต่างกว่าเดิม จึงได้จับมือร่วมกับ AIS และ Microsoft เพื่อที่จะได้นำเอาเทคโนโลยี MR เข้ามาปรับใช้กับการขายอสังหาริมทรัพย์ และสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับผู้ที่ต้องการจะซื้ออสังหาริมทรัพย์ที่ต้องการ

ความร่วมมือดังกล่าว AIS จะเป็นคนพัฒนาและจัดหาแพลตฟอร์ม MR ให้แสนสิริ โดยสิ่งที่ทาง AIS เตรียมให้คือระบบ AIS Cloud Business บนแพลตฟอร์มของ Microsoft Azure จัดหาอุปกรณ์ Microsoft HoloLens และพัฒนาแพลตฟอร์ม MR และทางแสนสิริจะมีโมเดลจำลองของโครงการที่จะนำมาเข้าระบบดังกล่าว เพื่อให้ผู้ที่เข้ามาใช้บริการได้เห็นสภาพห้องที่แท้จริง และยังสามารถทดลองการปรับสีผนัง ปรับรายละเอียดของพื้น หรือปรับรายละเอียดของห้องได้ก่อนที่จะเข้าไปดูห้องตัวอย่างหรือโครงการจริง รวมถึงยังสามารถที่จะทดลองจัดแต่งห้องในแบบเสมือนได้อย่างอิสระ สามารถเคลื่อนย้ายวัตถุต่าง ๆ ได้อย่างลงตัวด้วยตัวเอง และสามารถทดลองสัมผัสห้องจริงในแบบเสมือนได้โดยไม่ต้องตกแต่งอะไรให้มากความ

 

แล้วจะเกิดอะไรขึ้นในอนาคต

สิ่งที่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน คือการขายอสังหาริมทรัพย์จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป โดยแสนสิริจะเริ่มนำเทคโนโลยี MR มาใช้งานใน Sale Gallery ของโครงการใหม่ ๆ และใช้งานในกิจกรรม Road Show ตามประเทศต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ที่สนใจสามารถเห็นภาพของโครงการได้อย่างชัดเจนก่อนการเข้าร่วมลงทุน

ทั้งนี้แสนสิริยังไม่ได้บอกว่าจะนำไปใช้กับโครงการใดบาง เพียงแต่จะเริ่มใช้งานจริง ๆ ในช่วงกลางปีนี้ กับโครงการใหม่ ๆ ที่จะเปิดตัวในช่วงเวลาดังกล่าว

 

อนาคตไม่ใช่แค่เรื่องของดิจิทัล แต่เรากำลังพูดถึง “อินเทอร์เน็ตทุกสรรพสิ่ง”

ความร่วมมือระหว่างแสนสิริ AIS และ Microsoft ในวันนี้ เป็นอีกหนึ่งจุดที่สำคัญที่ AIS ต้องการชูให้เห็นภาพของประเทศไทยในยุค 4.0 ที่อินเทอร์เน็ตของทุกสรรพสิ่ง หรือ IoT จะเข้ามามีบทบาทในสังคมมากขึ้น และแพลตฟอร์ม MR ในครั้งนี้ จะเป็นครั้งแรกที่ชาวไทยจะได้ทดลองสัมผัสเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของโลกก่อนใคร ซึ่งเทคโนโลยีนี้ไม่สามารถจับต้องกันได้ง่าย ๆ เพราะเมื่อพิจารณาแล้ว MR เป็นเทคโนโลยีที่ค่อนข้างไกลตัวมากสำหรับระดับ Consumer เพราะเทคโนโลยีนี้ต้องอาศัยการสร้าง ปรับแต่ง และเปิดให้ Consumer เข้ามาใช้งาน จึงค่อนข้างเหมาะสมสำหรับสาย Business มากกว่า และ AIS เชื่อว่าในอนาคต ก็จะมีอุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่ไม่ใช่แค่ Property Tech หันมาใช้งานแพลตฟอร์มนี้กันมากขึ้น ซึ่งจะเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะได้เข้าใกล้ความเป็น 4.0 ไปอีกระดับ

จะเห็นได้ว่าวิสัยทัศน์ของ AIS ในปีนี้ ค่อนข้างไปในทาง IoT เต็มตัว ทั้งการเปิด AIS AIAP การผูกพันธมิตรกับกลุ่มธุรกิจอื่น ๆ และการปรับตัวเข้าหาดิจิทัลแพลตฟอร์มมากขึ้น ซึ่งทั้งหมดแสดงให้เห็นว่า IoT for Thais ไม่ใช่เรื่องไกลตัวจริง ๆ

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)