ข่าวสั้น

สกัดดาวรุ่ง Intel สวมรอยแสดงความสนใจเข้าซื้อกิจการ Broadcom Limited

ในขณะที่ความคาราคาซังของการเข้าซื้อกิจการ Qualcomm เอกชนยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนและเครือข่ายสื่อสารของ Broadcom Limited นั้นยังไม่มีความคืบหน้าไปเท่าที่ควร ภายหลังจากการเกิดการดึงเชิงเจรจาต่อรองโดยทั้งสองฝ่ายออกมาอยู่เป็นระยะ กระทั่ง Qualcomm ที่ยอมแบไต๋พร้อมพิจารณาข้อเสนอใหม่ที่ราคา 90 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น ซึ่งอาจจะตีมูลค่าเป็นวงเงินได้กว่า 1.61 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ขึ้นมา

แต่ความเคลื่อนไหวในช่วงต้นเดือนมีนาคม 2018 อ้างอิงการเปิดเผยจากสื่อใหญ่ The Wall Street Journal ระบุว่าทาง Intel อาจจะพร้อมสอดแทรกยื่นข้อเสนอเข้าซื้อกิจการของ Broadcom Limited เสียก่อนที่การตกลงเจรจากับ Qualcomm นั้นจะบรรลุผล เนื่องจากถ้าเกิดการควบรวบกิจการทั้งสองบริษัทขึ้นมาได้จริง ก็อาจจะส่งผลต่อสถานะความเป็นผู้นำตลาดของ Intel ในการแข่งขันพัฒนาและออกแบบผลิตชิปเซ็ตได้ในอนาคต

ปัจจุบันทาง Intel ทำตลาดในการพัฒนาและออกแบบชิปเซ็ตสำหรับระบบศูนย์ข้อมูล เซิร์ฟเวอร์และเช่นเดียวกับชิปเซ็ตใช้งานในคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล มีมูลค่าประเมินในตลาดหลักทรัพย์อยู่ที่ 2.44 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ในขณะทีทาง Broadcom Limited และ Qualcomm นั้นถูกประเมินราคาในตลาดเอาไว้อยู่ที่ 1.09 แสนล้านเหรียญสหรัฐ และ 9.35 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ตามลำดับ

ช่วงสองสามปีที่ผ่านมาทาง Intel จัดการปิดดีล Altera ด้วยมูลค่า 1.67 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 1.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ในการเข้าซื้อกิจการ Mobileye บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีด้านยานยนต์ไร้คนขับมาแล้ว

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ