ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวสั้น

Xiaomi เร่งเครื่องบุกไทยเต็มตัว พร้อมจับมือ Shopee เป็นหัวหอกบุกตลาดทั่วประเทศ

เราได้ยินชื่อของแบรนด์ Xiaomi มาก็ระยะหนึ่งแล้ว แต่ที่หลายคนยังไม่ทราบดีนั่นคือ Xiaomi ตบเท้าบุกเข้าตลาดประเทศไทยเต็มตัวไปเมื่อปลายปีก่อนกับการเปิดร้าน Mi Store ที่อิมพีเรียล สำโรง ล่าสุดวันนี้ Xiaomi ใส่เกียร์เร่งเครื่องบุกไทยเต็มตัวอีกครั้ง กับการผูกพันธมิตร e-Commerce รายใหญ่อย่าง Shopee เพื่อบุกตลาดทั่วประเทศไทยเต็มตัวผ่านช่องทาง Official Store บน Shopee

 

ทำไมต้องเลือก Shopee เป็นแนวหลักในการบุกตลาดไทย

เหตุผลที่ Xiaomi เลือก Shopee เป็นพาร์ทเนอร์หลักในครั้งนี้ก็มีอยู่ด้วยกันหลายเหตุผล แต่หลัก ๆ คงเป็นเรื่องความแข็งแกร่งของแพลตฟอร์มที่ Xiaomi เห็นว่า Shopee แข็งแกร่งมากตั้งแต่เปิดตัวมา โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Electronica ที่ Shopee ทำผลงานได้ดีเป็นพิเศษ และมีพาร์ทเนอร์ร่วมขายสินค้ากว่า 200 รายการบน Shopee โดยเฉพาะ

อีกมุมหนึ่ง Xiaomi มองเห็นเป้าหมายในการเติบโตอย่างไม่หยุดยั้งในตลาดไทยร่วมกับ Shopee และเล็งเห็นถึงความมีศักยภาพของ Shopee ทั้งด้านแพลตฟอร์ม ความแข็งแกร่งของตัวแบรนด์จากแบรนด์แอมบาสเดอร์อย่าง ณเดชน์ และ ญาญ่า จำนวนผู้ใช้งานที่สูงเป็นอันดับต้น ๆ ของ Mobile E-Commerce ที่ 17.5 ล้านราย และเรื่องการจัดส่งสินค้าที่ Shopee มีพื้นที่รองรับครอบคลุมทั่วประเทศและไม่มีค่าบริการในการจัดส่งสินค้าอันเป็นจุดขายหลักของ Shopee ทั้งหมดนี้ทำให้ Xiaomi มั่นใจว่าความร่วมมือกับ Shopee จะช่วยเร่งการเติบโตของ Xiaomi ในไทยได้เป็นอย่างดี

ก่อนหน้านี้ Xiaomi ได้ทดลองตลาดด้วยการเปิดตัว Redmi Note 5A บน Shopee เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ผลปรากฎว่ามียอดสั่งซื้อเข้ามาจนทะลุเป้าที่ 500 เครื่องได้ในเวลาเพียงไม่ถึงชั่วโมงเท่านั้น นับเป็นความสำเร็จในการทดลองตลาดก่อนการผูกพันธมิตรอย่างเป็นทางการในครั้งนี้

 

และอะไรจะเกิดขึ้นหลังจากนี้

   

สั้น ๆ ง่าย ๆ ครับ หลังจากนี้ก็จะมีการเปิดตัว Official Online Store อย่างเป็นทางการเพียงแห่งเดียวบน Shopee ร่วมกับการทำตลาดแบบ Offline Marketing ผ่านร้าน Mi Store ที่เปิดให้บริการแล้วกว่า 4 แห่งในไทย โดยช่องทางออนไลน์บน Shopee จะเป็นช่องทางหลักที่ Xiaomi จะใช้ทำตลาดทั่วประเทศ และจะมีแคมเปญทางการตลาดที่ทำร่วมกันออกมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้แบรนด์สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้ที่อยู่ต่างจังหวัดได้มากขึ้นด้วยความสามารถในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าของ Shopee เอง รวมถึงจะมีโปรโมชันและ Flash Deal ที่ Xiaomi จะนำผลิตภัณฑ์มาลดราคาแบบแรงสุด ๆ ให้ลูกค้าได้ตื่นเต้นแบบขำ ๆ กันด้วย

แน่นอนว่าการร่วมมือในครั้งนี้ไม่ใช่ธรรมดา เพราะ Xiaomi จะเริ่มแคมเปญการตลาดแบบทันที เริ่มต้นด้วยการคืนกำไรให้ลูกค้ากับเงินคืนสูงสุด 10% ในแบบ Shopee Coin เมื่อซื้อสินค้า Xiaomi ในวันที่ 14-15 มีนาคมนี้ และต่อที่สองกับการนำเอา Redmi 5 มาลดราคาแบบแรงสุด ๆ เพียง 3,590 บาท จากราคาปกติ 4,490 บาท ในวันศุกร์ที่ 16 มีนาคมนี้ ซึ่งใครที่สนใจก็สามารถลงทะเบียนแสดงความสนใจในการซื้อสินค้าได้แล้วบน Shopee โดยตรง

และในอนาคตเราก็จะได้เห็นสินค้ากลุ่มใหม่ ๆ ที่ไม่ใช่แค่โทรศัพท์มือถือจาก Xiaomi ไม่ว่าจะเป็น TV โน้ตบุ๊คหรือ Gadget ต่าง ๆ วางขายผ่าน Shopee ควบคู่กับการขายผ่าน Offline Channel ด้วยเช่นกัน เรียกว่าทำตลาดกันอย่างเต็มสูบเลยทีเดียว

 

เดิมพันไว้สูงมาก เพื่อลูกค้าและตลาดสมาร์ทดีไวซ์ในไทย

เรียกว่าการเดิมพันในครั้งนี้สูงมาก เพราะ Xiaomi เชื่อมันอย่างแรงว่าตลาดออนไลน์ในประเทศไทยจะสามารถเติบโตไปได้อีกไกล ด้วยมูลค่าตลาดของ Online Shopping ในหมวดสมาร์ทโฟนที่สูงถึง 1.25 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2017 ทำให้เห็นศักยภาพว่าตลาด E-Commerce ในไทยยังสามารถโตไปได้อีก และถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ได้รับความนิยมค่อนข้างสูงเลยทีเดียว

และแน่นอนว่า Xiaomi เองก็ฝากความหวังไว้กับ Shopee เอาไว้ไม่น้อยด้วยส่วนแบ่งยอดขายที่ไม่น้อยกว่า 5% ผ่านช่องทางออนไลน์ จากเดิมที่ Xiaomi ทำตลาดผ่าน Distributor และ Offline Channel อยู่แล้วเมื่อปี 2017 และนับจากนี้เราน่าจะได้เห็น Xiaomi บุกตลาดในไทยอย่างเข้มข้น ด้วยพาร์ทเนอร์ที่แข็งแกร่งอย่าง Shopee แน่นอน

ที่นี้ก็เหลือเพียงแค่เวลา ว่า Xiaomi จะโค่นอำนาจของ Samsung ในไทยลงและขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งตามที่คาดหวังไว้เมื่อไหร่กัน คงต้องให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์สถานเดียวครับ

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)