ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวสั้น

เปิดทางให้ก็ต้องตอบรับ Garena จัดงานใหญ่ Garena World 2018 แสดงวิสัยทัศน์ “eSport สำหรับทุกคน”

eSport หรือ Electronic Sport เป็นหัวเรื่องอีกเรื่องหนึ่งที่ถูกพูดถึงกันอย่างกว้างขวางในปีที่แล้ว ด้วยตลาดที่เติบโตอย่างรวดเร็ว การแข่งขันที่มีขึ้นแทบทุกวี่ทุกวัน และการแข่งขันลีกใหญ่ ๆ ระดับนานาชาติ ทำให้ในปีที่ผ่านมา มุมมองของ eSport ต่อสังคมไทยถูกเปลี่ยนแปลงไป และยิ่งการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้ให้การรับรอง eSport ให้เป็น “กีฬาในร่วมชนิดหนึ่ง” ก็ยิ่งทำให้ตลาด eSport ในไทยยิ่งดูสนุกและคึกคักมากขึ้นไปอีก

Garena ประเทศไทย เป็นอีกหนึ่งค่ายเกมออนไลน์ในประเทศไทยที่มุ่งเน้นและสนับสนุนการแข่งขัน eSport ของทุกภาคส่วนเป็นอย่างดี มาในปีนี้ Garena ขอแสดงวิสัยทัศน์ต่อวงการ eSport ในประเทศไทยอีกครั้ง กับการจัดงาน Garena World 2018: eSport for All ด้วยจุดมุ่งหมายในการขยาย eSport ให้สามารถเข้าถึงได้กับคนทุกกลุ่ม ทุกเพศ ทุกวัย

 

eSport เป็นของสำหรับทุกคน ไม่ใช่แค่เรื่องของเด็กติดเกมอีกต่อไป

ถ้ามองย้อนไปสัก 5-6 ปีก่อน สังคมในประเทศไทยค่อนข้างให้เสียงตอบรับไปในทางลบสำหรับเรื่องของเกมออนไลน์ ทั้งการเทียบว่าเกมออนไลน์คือยาเสพติดชนิดหนึ่ง การเทียบว่าคนที่เล่นเกมหนัก ๆ จะทำให้ไม่มีอนาคต และวงการ eSport ในไทยก็ถูกมองว่าเป็นแค่กิจกรรมเล็ก ๆ ของเด็กติดเกม ที่ทำให้เด็กติดเกมได้มาเจอกันก็แค่นั้น แต่ในปี 2017 วงการ eSport ในประเทศไทยถูกพลิกหน้าประวัติศาสตร์ครั้งใหญ่ เมื่อสภาโอลิมปิคเอเชียได้ประกาศรับรองให้มีการแข่งขัน eSport ในระดับภูมิภาค ทำให้ประเทศไทยไม่มีนักกีฬาลงแข่งในรายการนี้ อีกทั้งอัตราการเติบโตของผู้ชมกีฬา eSport นั้นมีอัตราการเติบโตสูงถึง 19.3% เมื่อเทียบกับปี 2016 รายได้ที่เกิดขึ้นกับวงการ eSport ก็มีสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นถึง 33% และทั้งคู่มีแนวโน้มในการเติบโตอย่างต่อเนื่อง จากประเด็นข้างต้นทั้งหทด ทำให้เรื่องของวงการ eSport ในประเทศไทย ถูกยกขึ้นมาพูดถึงอย่างกว้างขวาง จนนำไปสู่การประกาศรับรองให้ eSport เป็นกีฬาในร่มชนิดหนึ่งตามพระราชบัญญัติการกีฬาแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2558 เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

การเกิดขึ้นของสมาคม eSport ในประเทศไทย ทำให้ผู้ให้บริการเกมในไทยและทั่วโลกหลายรายต้องมีการปรับตัวขนานใหญ่เพื่อรับนโยบายนี้ เช่นเดียวกับ Garena ประเทศไทย ที่มีการเปลี่ยนแปลงวิสัยทัศน์ในการคัดเลือกเกมที่จะเข้ามาเปิดให้บริการในประเทศไทย รวมถึงปรับวิสัยทัศน์ในการจัดการแข่งขัน eSport ใหม่ เพื่อทำให้ eSport สามารถเข้าถึงได้กับผู้เล่นทุกกลุ่ม ทุกวัย

ที่ผ่านมามีการสำรวจกลุ่มผู้เล่นโดยเฉพาะ และพบว่าในไทยมีผู้เล่นที่เล่นเกมอยู่กว่า 18.3 ล้านคน เกิดรายได้กว่า 597.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 18,600 ล้านบาท ทำให้ตลาดประเทศไทยติดเป็นอันดับที่ 20 ของโลก และเป็นประเทศที่มีอัตราการเติบโตสูงที่สุดในภูมิภาค เมื่อแยกย่อยตามกลุ่มก็พบว่ามีเกมเมอร์ที่เป็นผู้หญิงอยู่เยอะพอสมควร ทำให้ Garena มองว่าเรื่องของ eSport ต้องเข้าถึงผู้คนได้ทุกกลุ่มไม่เว้นกลุ่มผู้หญิง จึงทำให้ที่ผ่านมา Garena มีการปรับตัวอยู่ตลอดจนมาถึงงานใหญ่ในครั้งนี้

 

Highlight การแข่งขันที่จะได้พบในงาน

ภายในงาน Garena World 2018: eSport for All ผู้เข้าร่วมจะได้พบกับการแข่งขัน eSport กว่า 15 รายการจาก 11 เกมของ Garena ซึ่งทั้งหมดมีเงินรางวัลรวมกว่า 17 ล้านบาท ทำให้งาน Garena World กลายเป็นมหกรรมการแข่งขัน eSport ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของภูมิภาค ซึ่งไฮไลท์รายการการแข่งขันที่จะเกิดขึ้นในงาน Garena World ทั้งหมดมีดังนี้

  • EA Champion Cup 2018 การแข่งขันเกม FIFA Online 3 ระดับนานาชาติ โดยมีตัวแทนจากนานาชาติกว่า 12 ทีมที่จะมาแข่งขันรอบสุดท้าย ณ ประเทศไทย ประกอบไปด้วยตัวแทนจากประเทศไทย เกาหลีใต้ จีน และประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อชิงเงินรางวัลรวมกว่า 7.6 ล้านบาท
  • Garena Premier League 2018 Bangkok การแข่งขันคัดเลือกตัวแทน League of Legends (LOL) ประเทศไทยเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันต่อในงาน MID-SEASON INVITATIONAL 2018 ที่ประเทศเยอรมนีในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2561 เพื่อชิงเงินรางวัลรวมกว่า 1.69 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 53 ล้านบาท
  • Point Blank World Challenge 2018 Thailand Qualifier การแข่งขันเกม Point Blank ระดับประเทศเพื่อชิงตำแหน่งตัวแทนประเทศไทยไปเข้าแข่งขันรายการ PBWC 2018 ที่ประเทศบราซิลเพื่อชิงตำแหน่งแชมป์โลกพร้อมเงินรางวัลรวมอีกกว่า 2 ล้านบาท
  • Blade and Soul Tournament Garena World 2018 การแข่งขันเกม Blade and Soul ในรอบ 4 ทีมสุดท้ายที่จะเข้ามาชิงเงินรางวัลรวมกว่า 240,000 บาท
  • RoV Pro League Season 1 Presented by TrueMove H การแข่งขัน RoV รายการใหญ่ประจำปี เพื่อชิงตำแหน่งที่หนึ่งของประเทศไทยและเงินรางวัลรวมกว่า 5 ล้านบาท
  • Valor Tournament Final Match การแข่งขัน RoV จากกว่า 2,800 ทีมสู่สองทีมสุดท้ายที่จะได้แข่งขันในรอบ Final เพื่อชิงทุนการศึกษาในระดับปริญญาตรี/โทจนจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต จำนวนกว่า 1.8 ล้านบาท
  • HoN Tour World Finals 2018 การแข่งขันเกม HoN รายใหญ่ที่สุดแห่งปี ที่ตัวแทนชั้นนำจากระดับนานาชาติจะเข้ามาร่วมแข่งขันเพื่อชิงเงินรางวัลมูลค่ากว่า 2 ล้านบาท

 

เกมใหม่ ๆ ก็มีให้ทดลองในงานเช่นกัน

ในงาน Garena Star League 2017 เมื่อปีที่แล้ว ทาง Garena ได้นำเกม Blade and Soul มาเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกในประเทศไทย เช่นเดียวกัน ในงาน Garena World 2018 ทาง Garena ก็ได้นำเกมใหม่ ๆ เข้ามาเปิดตัวในประเทศไทยเป็นจำนวน 4 เกม ซึ่ง 3 ใน 4 จะเปิดให้บริการจริงเร็ว ๆ นี้ เกมทั้งหมดที่จะได้พบในงานก็มีดังต่อไปนี้

EA Sport FIFA Online 4 เกมฟุตบอลออนไลน์ชื่อดังของไทยกับภาคใหม่ที่จะมาพร้อมระบบใหม่ ๆ นักเตะใหม่ ๆ และระบบการเล่นสุดมันส์ที่จะพลิกโฉมใหม่จนคุณไม่ทันได้ตั้งตัว ภายในงานคุณจะได้ทดลองเล่นเกมนี้ก่อนเปิดให้บริการจริงในช่วงกลางปีนี้

Ring of Elysium (ROE) เกมแนว Battle Royale สุดมันส์ที่ประเทศไทยจะได้เป็นประเทศแรกในโลกที่เปิดให้บริการจริง ภายในงานคุณจะได้ทดลองเล่นเกมนี้ก่อนใคร พร้อมร่วมสนุกกับ Showcase Match, มินิทัวร์นาเมนต์ และกิจกรรมบนเวทีอีกมากมายเพื่อลุ้นรับ Item Code สุดเจ๋งที่จะมีแจกเฉพาะในงานนี้เท่านั้น

DDTank Thailand เกมแนว Turn-based Arena Shooter ที่ใครๆ ก็เล่นได้บนมือถือ ภายในงานจะได้พบกับมินิทัวร์นาเมนต์ที่จะเปิดให้ทุกคนได้ประลองฝีมือเพื่อชิง Item Code สุดเจ๋ง พร้อม Showcase Match จาก Caster ชื่อดังอีกมากมาย

Contra Mobile เกมมือถือจากสุดยอดเกมในตำนาน Contra ก็จะมาเปิดตัวอย่างเป็นทางการภายในงานนี้ด้วยเช่นกัน

 

งานเจ๋ง ๆ แบบนี้ ไม่ได้จัดเพื่อเด็กติดเกมอีกต่อไป

ต้องยอมรับว่าแนวคิด eSport for All ของ Garena จะค่อนข้างสร้างอิมแพคให้กับผมพอสมควร แนวคิดที่ลึกซึ้งอย่าง eSport สำหรับทุกคน ก็ทำให้ผมตื่นเต้นไม่น้อย ที่จะได้เห็นพัฒนาการของวงการ eSport ไปในทางที่ดี และเชื่อว่า Garena จะทำได้สำเร็จตามที่หวังไว้ได้ในไม่ช้านี้อย่างแน่นอน

เอาเป็นว่าใครอยากร่วมสนุกกับงานนี้ ก็ขอเชิญที่งาน Garena World 2018: eSport for All ในวันที่ 31 มีนาคม – 1 เมษายนนี้ ที่ฮอลล์ 98-100 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา มาง่ายด้วยทางด่วนและ BTS ลงสถานีบางนา ใครที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดตามได้ที่ www.garenaworld.in.th และติดตามชมการถ่ายทอดสดตลอดงานได้ที่ garena.live

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)