ข่าวสั้น

Google ใจดีเปิดโอเพ่นซอร์สให้นำระบบกล้อง Pixel 2’s Portrait Mode ไปพัฒนาต่อยอดได้

เมื่อพูดสมาร์ทโฟนกล้องสวยในรอบสองปีหลังที่ผ่านมานั้น ชื่อของโทรศัพท์ตระกูล Google Pixel อาจจะต้องติดโผเข้ามาในการจัดลำดับได้อย่างไม่เป็นที่กังขา โดยเฉพาะความสามารถของอัลกอริทึ่มในการประมวลผลภาพถ่ายของกล้องตระกูล Pixel 2 ที่ทำผลงานออกมาได้อย่างน่าประทับใจ โดยเฉพาะการถ่ายภาพบุคคลที่ยอดเยี่ยมจากการใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์เข้ามาช่วยยกระดับความยอดเยี่ยมขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง

ซึ่งในความเคลื่อนไหวล่าสุดทาง Google Research Blog ได้เปิดเผยว่าบริษัทจัดการเปิดโอเพ่นซอร์ส เทคนิคในการประมวลผลกล้องที่เรียกว่า Semantic Image Secmentation โดยนำร่องเปิดตัวใช้งานบนสมาร์ทโฟนตระกูล Pixel 2 ออกเผยแพร่สู่สาธารณะให้สามารถเข้าถึงข้อมูลที่จำเป็นสำหรับการนำไปพัฒนาต่อยอดได้ทั้งผู้ผลิตเครื่องโทรศัพท์และเช่นเดียวผู้พัฒนาแอปพลิเคชั่น

เทคนิคการประมวลผล Semantic Image Segmentation ดังกล่าวนี้ เป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่ทำให้ระบบกล้องเซ็นเซอร์เดี่ยวของ Pixel 2 / Pixel 2 XL สามารถคำนวณจุดโฟกัสได้ว่าจะบันทึกภาพบุคคลและแบ๊คกราวน์ได้อย่างถูกต้องแม่นยำ ในขณะที่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายอื่นๆ อาจจะต้องใช้งานเซ็นเซอร์ตัวที่สองเข้ามาเป็นตัวช่วยในการวัดกำหนดระยะ

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ