ข่าวสั้น

Google จ่อบรรลุข้อตกลงเข้าซื้อกิจการ Lytro ผู้ผลิตกล้อง Light-Field

หนึ่งในบริษัทที่ไม่เคยหยุดนิ่งในการสรรหาพัฒนาผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีใหม่ๆ ในช่วงที่ผ่านมานี้อาจจะต้องมีชื่อของ Google ถูกพูดถึงขึ้นมาบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งในความเคลื่อนไหวล่าสุดนั้น มีการเปิดเผยว่าเจ้าของเครื่องมือค้นหายักษ์ใหญ่ ใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงในการเข้าซื้อกิจการ Lytro บริษัทผู้ผลิตกล้อง Light-Field ที่กอ่ตั้งขึ้นมาในปี 2006 ด้วยมูลค่าวงเงินราว 40 ล้านเหรียญสหรัฐ และเบื้องหลังการขายกิจการนี้ถูกระบุว่า เป็นเพราะการเติบโตของตลาด Virtual Reality ที่ไม่รวดเร็วพอที่ธุรกิจจะสร้างจุดต่อยอดได้

โดยจะได้ตัวบุคลากรและสิทธิบัตรเทคโนโลยีจำนวน 59 รายการของ Lytro เข้ามาอยู่ในครอบครอง โดยเฉพาะเทคนิคการบันทึกภาพในแบบ Light-Field และเทคโนโลยีวิธีการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบันทึกภาพ เช่น ความสามารถของการบันทึกภาพที่ทาง Lytro พัฒนาขึ้นมานั้น จะช่วยให้เราเปลี่ยนจุดโฟกัสของภาพถ่ายได้หลังจากทำการบันทึกไปแล้ว

ก็ทำให้อาจจะต้องติดตามดูว่าทาง Google จะนำเอาเทคโนโลยีของ Lytro มาต่อยอดในหมวดหมู่ผลิตภัณฑ์ใดบ้าง ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนตระกูล Pixel ซึ่ง Rick Osterloh รองประธานอาวุโสฝ่ายฮาร์ดแวร์ ก็ได้รับแต่งตั้งเป็นบอร์ดบริหารใน Lytro อยู่ด้วย หรืออาจจะนำไปใช้ในการพัฒนาคลื่นลูกต่อไปของอุตสาหกรรมอย่าง เทคโนโลยีการจำลองประสบการณ์เสมือนจริง Virtual Reality ทั้งนี้ทาง Google และ Lytro ไม่มีการตอบรับแสดงความคิดเห็นต่อกระแสข่าวดังกล่าวนี้

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ