ข่าวสั้น

ตามรอยลูกพี่ อดีตเจ้าหน้าที่ความมั่นคงแคนาดาแย้มกังวล Huawei ขยายฐานในประเทศ

มหากาพย์สกัดดาวรุ่ง Huawei ในการเจาะเข้าทำตลาดวางจำหน่ายสมาร์ทโฟนในทวีปอเมริกาเหนือนั้นยังคงดำเนินการด้วยความเข้มข้นต่อไป ภายหลังจากที่ยกแรกสามารถล้มดีลการจัดจำหน่ายของ Mate 10 Pro ผ่านเครือข่ายใหญ่สหรัฐอย่าง AT&T ไปได้สำเร็จในช่วงนาทีสุดท้ายก่อนการประกาศตัวบนเวที CES’ 18 เมื่อเดือนมกราคม และระลอกต่อมาที่ CIA, FBI หน่วยงานความมั่นคงของสหรัฐอเมริกา ได้ประสานเสียงพร้อมใจกันแสดงความเป็นกังวล ในประเด็นเรื่องการดักเก็บข้อมูลผู้ใช้งานของผู้ผลิตแดนมังกร

และความเคลื่อนไหวล่าสุดในทำนองเดียวนั้นเกิดขึ้นที่ประเทศแคนาดา เมื่ออดีตผู้อำนวยการหน่วยงานที่ดูแลด้านความมั่นคงของประเทศตั้งแต่ Ward Elcock, John Adams และ Richard Fadden ได้ตบเท้ากันออกมาให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อใหญ่ในประเทศอย่าง GlobeandMail แสดงความคิดเห็นไปในเชิงเห็นสอดคล้องไปกับการให้สัมภาษณ์ของหน่วยงานความมั่นคงแห่งสหรัฐอเมริกา ว่าเครื่องสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์เครือข่ายของ Huawei นั้นอาจจะถูกใช้เป็นเครื่องมือสอดแนมข้อมูล รวมไปถึงการค้นพบความลับในทางการค้าของบริษัทที่พัฒนาเทคโนโลยีเครือข่าย 5G

อย่างไรก็ดี Ralph Goodale รัฐมนตรีที่ดูแลงานเกี่ยวกับ Public Safety นั้นเปิดเผยต่อทาง GlobeandMail เช่นเดียวกันว่าทางรัฐบาลแคนาดา ได้สอดส่องต่อการทำงานของ Huawei ในแคนาดาอยู่เช่นเดียวกัน ซึ่งปัจจุบันผู้ผลิตแดนมังกรยังไม่มีแนวโน้มต่อความสุ่มเสี่ยงในการเป็นภัยความมั่นคงโดยเฉพาะในส่วนของ Cyber-security แต่อย่างใด ถึงแม้ว่าจะจะมีเสียงทักท้วงจากผู้เชี่ยวชาญด้านดูแลความปลอดภัยระบบข้อมูล อ้างอิงว่ารัฐบาลแคนาดานั้นไม่ได้ตรวจสอบอุปกรณ์จาก Huawei อย่างเข้มข้น ถ้าอาจจะมีความสุ่มเสี่ยงต่อการถูกนำไปใช้งานดักเก็บข้อมูลใดๆ

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ