ข่าวสั้น

จงทำใหม่ Android P รุ่นพรีวิว บ่งชี้การตัดจบแอปฯ รุ่นเก่ากว่า Jelly Bean 4.2

เปิดตัวมาแล้วเข้าสู่สัปดาห์ที่สองสำหรับระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟน Android P ในรุ่นพรีวิวสำหรับผู้พัฒนาระบบและแอปพลิเคชั่น ที่สามารถเข้าถึงข้อมูลและดาวน์โหลดมาศึกษาเตรียมความพร้อม ก่อนที่การอัพเดตรุ่นสมบูรณ์จะเกิดขึ้นในช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งในความเคลื่อนไหวล่าสุดได้มีการเปิดเผยถึง ข้อกำหนดขั้นต่ำในการทำงานของแอปพลิเคชั่นที่ทาง Google ตั้งค่าการสนับสนุนเอาไว้เพียง API 17 หรือ Android 4.2 Jelly Bean

โดยเมื่อทางนักพัฒนาแอปพลิเคชั่นรายหนึ่งได้พยายามเรียกใช้งานแอปพลิเคชั่นรุ่นเก่า ก็พบการข้อความการแจ้งเตือนจากระบบ ระบุว่าแอปพลิเคชั่นดังกล่าวได้ถูกสร้างมาเพื่อระบบปฏิบัติการ Android รุ่นเก่า โดยอาจจะไม่สามารถทำงานได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ใน Android P รุ่นพรีวิว ลองพยายามตรวจสอบการอัพเดตใหม่ หรือติดต่อกับทางเจ้าของผู้พัฒนาแอปพลิเคชั่น

ซึ่งทาง Google ก็พยายามผลักดันการพัฒนาแอปพลิเคชั่นที่อยู่บนร้านค้าออนไลน์ Play Store ให้รองรับกับ API รุ่นใหม่มากขึ้นเรื่อยๆ เช่นเดียวกับทาง Apple ที่พยายามเคลียร์แอปพลิเคชั่นรุ่นเก่าที่ทางผู้พัฒนาทิ้งระยะขาดช่วงการอัพเดตให้รองรับการใช้งานของเวอร์ชั่นใหม่อยู่เป็นลำดับ โดยในท้ายที่สุดแล้วอาจจะมาติดตามทาง Google จะพยายามผลักดัน Android P ไปพร้อมกับมาตรการดังกล่าวนี้ได้อย่างจริงจังเพียงใด

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ