ข่าวสั้น

เอาด้วย Best Buy รับลูกรัฐบาลสหรัฐ เตรียมเลิกขายโทรศัพท์ Huawei

กลายเป็นดราม่าย่อมๆ ในปี 2018 ไปอย่างช่วยไม่ได้สำหรับความพยายามเจาะตลาดสมาร์ทโฟนในแผ่นดินอเมริกาเหนือของ Huawei ที่โดนกระแสความหวาดวิตกในประเด็นความมั่นคงของชาติทั้งสหรัฐอเมริกาและแคนาดาในรอบสามเดือนแรกของปีที่กำลังจะผ่านพ้นไป ซึ่งเริ่มต้นมาแผนการจัดจำหน่าย Mate 10 Pro ของเครือข่าย AT&T นั้นถูกถอดปลั๊กในนาทีสุดท้ายด้วยเหตุผลที่เชื่อว่ามาจากแรงกดดันจากภาคการเมืองของสหรัฐ

ตามต่อมาด้วยกระแสความหวั่นวิตกในเรื่องการดักเก็บข้อมูลผ่านอุปกรณ์และโครงข่ายเน็ตเวิร์คที่ทางหน่วยงานความมั่นคงของสหรัฐอเมริกา นำโดย CIA และ FBI ตบเท้าพร้อมกันออกมาให้คำแนะนำต่อคณะกรรมาธิการความมั่นคงชาติแห่งรัฐสภาสหรัฐ และในความเคลื่อนไหวล่าสุดก็เป็นเอกชนร้านค้าปลีกรายใหญ่ Best Buy ที่ขานรับลูกจากความคิดเห็นของหน่วยงานรัฐบาล ได้ประกาศแผนเตรียมยุติการจัดจำหน่าย Mate 10 Pro เมื่อสต๊อกสินค้าล่าสุดจะหมด และเลิกจัดจำหน่ายสมาร์ทโฟน Huawei ทั้งหมดต่อไปในอนาคต

ฝ่ายของ Huawei เองก็ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงต่อกรณีดังกล่าว ระบุว่าสินค้าและอุปณ์ของบริษัทนั้น ได้ถูกเลือกใช้งานโดยบรรดาผู้ให้บริการเครือข่ายชั้นนำ เช่นเดียวกับบริษัทในกลุ่ม Fortune 500 และผู้บริโภคทั่วโลกอีกมากกว่าร้อยล้านเครื่อง ด้วยจำนวนมากกว่า 170 ประเทศ และทำให้เราได้รับความไว้วางใจจากคู่ค้าในระดับโลก ทั้งนี้คู่ค้ารายอื่นๆ ในทวีปอเมริกาเหนือที่วางจำหน่ายสินค้าของ Huawei ยังประกอบไปด้วย Amazon, B&H หรือ Microsoft Store อยู่ตามปกติ

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ