ข่าวสั้น

เอ๊ะยังไง แหล่งข่าวเจ้าใหญ่เผย Apple ซุ่มพัฒนาเทคโนโลยีหน้าจอ MicroLED

เป็นที่รับทราบกันว่าความสัมพันธ์ระหว่าง Apple และ Samsung นั้นถึงจะดูไม่ลงรอยกันนัก แต่หลายๆ ครั้งทั้งสองฝ่ายต่างก็อยู่ฐานะที่ต้องเป็นน้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า โดยเฉพาะการผลักดันเทคโนโลยีขั้นสูง ที่ต้องการความก้าวหน้าและการลงทุนในการผลิตให้ได้ในจำนวนมากพอ ทำให้หลายๆ ครั้งเลยต้องมาจบที่การทำข้อตกลงกับทาง Samsung

แต่ก็ไม่เป็นที่ปฏิเสธเช่นกันว่าทาง Apple นั้นก็ทำงานอย่างหนักที่จะลดการพึ่งพาคู่ค้ารายใหญ่จากเกาหลีใต้ลงให้ได้ และซึ่งล่าสุดเป็นทางสำนักข่าวใหญ่ Bloomberg ได้ออกมายืนยันถึงแผนการพัฒนาลับๆ ของผู้ผลิต iPhone ว่ากำลังออกแบบผลิตภัณฑ์ชิ้นส่วนหน้าจอบนพื้นฐานของเทคโนโลยี MicroLED ซึ่งก็จริงจังมากพอที่จะซุ่มเปิดสายการผลิตลับๆ ใกล้กับสำนักงานใหญ่ที่อยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนียเลยทีเดียว

โดยทาง Apple ได้ลงทุนในเทคโนโลยี MicroLED มาแล้วหลายปีภายหลังจากเข้าซื้อกิจการของ LuxVue มาตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวนี้ให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า OLED ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นความบาง ความสว่างหรือการจัดการพลังงานที่ดีกว่า แต่ราคาต้นทุนก็จะแพงตามไปด้วย จึงยังไม่เห็นการนำมาผลิตใช้งานได้ในเวลานี้ แม้ว่าจะมีกระแสข่าวลือมาเป็นระยะแล้วว่า Apple Watch อาจจะเป็นสินค้ากลุ่มแรกที่ได้ประเดิมเทคโนโลยีจอใหม่

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ