ข่าวสั้น

iPad 9.7 นิ้ว รุ่นใหม่เปิดตัวแล้ว พร้อมรองรับ Apple Pencil

ในงานแถลงข่าวเพื่อการศึกษาของ Apple ในวันนี้ ก็เรียกว่าไม่ผิดคาด เพราะสิ่งที่ Apple เปิดตัวในวันนี้คือชุดซอฟต์แวร์เพื่อการศึกษา ทั้ง Apple Classroom เวอร์ชันใหม่ Schoolwork แอปฯ สำหรับทำการบ้าน Apple Teacher สำหรับคุณครู และ ClassKit สำหรับนักพัฒนาและคุณครูที่ต้องการออกแบบแอปพลิเคชันเพื่อการศึกษา แต่ทั้งหมดนี้มันถูกใช้งานอยู่บน iPad 9.7 นิ้วรุ่นใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อการศึกษาโดยเฉพาะ

iPad รุ่นนี้เรียกว่าเป็นรุ่นอัพเกรดของ iPad 5 ที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้วก็ว่าได้ นอกจากสเปคเครื่องที่อัพเกรดให้เป็นเกือบปัจจุบันอย่าง Apple A10 Fusion แล้วนั้น สิ่งที่เพิ่มเข้ามาอีกเรื่องหนึ่งก็คือการรองรับ Apple Pencil โดยสมบูรณ์แบบ เพื่อเปิดโอกาสให้คุณครูและเหล่านักเรียนสามารถแสดงความคิดผ่านปลายปากกา Apple Pencil ได้อย่างเต็มที่

ความสามารถของ Apple Pencil บน iPad รุ่นนี้ เรียกว่าไม่แพ้ iPad Pro เลยทีเดียว ทั้งความเร็วและความสามารถในการตรวจจับปากกาได้ในระดับพิกเซล อีกทั้งสามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่างข้อมือ มือ และปากกาได้ไม่แพ้กัน และที่สำคัญคือมีแอปพลิเคชันที่รองรับการใช้งานร่วมกับ Apple Pencil เป็นจำนวนที่ไม่น้อย และมีแอปฯ ใหญ่ ๆ อย่าง Notability, Pages, Numbers, Keynote และ Microsoft Office ที่รองรับการใช้งานด้วย

อีกอย่างที่เพิ่มเข้ามาคือการปรับปรุงกล้อง FaceTime Camera ใหม่ ทั้งเซ็นเซอร์ใหม่ เลนส์ใหม่ และความสามารถในการรองรับ ARKit ทำให้สามารถใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันด้าน AR ได้อย่างเต็มที่เหมือน iPhone X, iPhone 8 และ iPad Pro เรียกว่าเป็นการเปิดโลกทัศน์ใหม่ในการศึกษาได้อย่างเต็มที่

iPad รุ่นใหม่มาพร้อมความจุ 32 GB และ 128 GB และแยกรุ่นระหว่างรุ่น Wi-Fi และรุ่น Cellular เหมือน iPad 9.7 นิ้วตัวที่แล้ว ในส่วนของราคานั้นมีดังต่อไปนี้

  • Wi-Fi 32 GB – 11,500 บาท
  • Wi-Fi 128 GB – 14,900 บาท
  • Wi-Fi + Cellular 32 GB – 16,500 บาท
  • Wi-Fi + Cellular 128 GB – 19,900 บาท

พร้อมกันนี้ Apple ยังได้ปรับราคาของ Apple Pencil ใหม่ลงมาเหลือที่ 3,400 บาท ทั้งนี้ iPad 9.7 นิ้วรุ่นใหม่นี้ จะเริ่มวางจำหน่ายในไทยเร็ว ๆ นี้ ซึ่งคนที่สนใจก็เตรียมตัวไวให้ดีได้เลยครับ

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)