ข่าวสั้น

โฟกัสตลาดเอเชีย Telenor ขยับตัวขายกิจการโครงข่ายโทรศัพท์ในยุโรปตะวันออก

สำหรับแฟนๆ และผู้ใช้งานเครือข่าย dtac ธุรกิจผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์สัญชาติไทยลูกครึ่งสแกนดิเนเวีย ที่สถานการณ์อาจจะดูค่อนข้างลูกผีลูกคนในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะในประเด็นของสัญญาสัมปทานคลื่นสัญญาณ 850 / 1800MHz ที่กำลังจะหมดลงช่วงปลายปีนี้ ก็อาจจะมีข่าวดีเล็กๆ เมื่อผู้ถือหุ้นใหญ่อย่าง Telenor แห่งประเทศนอร์เวย์ขยับตัว และอาจจะทำให้พร้อมเดินหน้าลงทุนระลอกใหม่ในภูมิภาคเอเชีย

โดยความเคลื่อนไหวล่าสุดนั้นได้รับการเปิดเผยและยืนยันผ่านสำนักข่าว Bloomberg นั้นระบุว่าทาง Telenor ได้บรรุลข้อตกลงมูลค่า 2.8 พันล้านเหรียญยูโร ในการขายกิจการโครงข่ายโทรศัพท์ในกลุ่มประเทศยุโรปกลางและตะวันออก ในประเทศฮังการี บัลกาเรีย มอนเตเนโกร และเซอร์เบีย ให้กับกลุ่มทุน PPF Group ภายใต้การบริหารจัดการของ Petr Kellner เจ้าของทรัพย์สิน 3.5 หมื่นล้านเหรียญยูโร และก้าวต่อไปของ Telenor จะโฟกัสการลงทุนในตลาดสแกนดิเนเวีย เช่นเดียวกับบังกลาเทศและประเทศไทย

ภายใต้การบริหารของคุณ Sigve Brekke ในฐานะหัวเรือใหญ่ของกลุ่ม Telenor บริษัทได้ขายกิจการโครงข่ายโทรศัพท์ Airtel ในประเทศอินเดียให้กับทาง Singtel แห่งสิงคโปร์ เช่นเดียวกับปรับลดพอร์ตการถือหุ้นของ Veon ในอเมริกาไปก่อนหน้านี้ โดยแถลงการณ์ของกลุ่ม Telenor ระบุว่าบริษัทจะโฟกัสการทำธุรกิจในภูมิภาคที่ตลาดสามารถสร้างมูลค่าได้พร้อมไปกับการเติบโตที่มั่นคง โดยจะเน้นไปในส่วนของการให้บริการอินเตอร์เนตทั้งแบบลากสายและไร้สายในตลาดสแกนดิเนเวีย เช่นเดียวกับเติบความพร้อมในตลาดเอเชีย

โดยธุรกิจโครงข่ายโทรศัพท์ในกลุ่มประเทศยุโรปกลางและตะวันออกดังกล่าวนี้ สร้างเม็ดเงินรายได้ในสัดส่วน 9 เปอร์เซ็นต์ และมีกำไรจากธุรกิจตกอยู่ที่ 8 เปอร์เซ็นต์ ให้กับทาง Telenor ด้านของนักวิเคราะห์ Roman Arbuzov แห่ง JP Morgan ให้ทัศนะว่าการขยับตัวของ Telenor นั้นจะทำให้บริษัทมีทรัพยากรพร้อมลงทุนในตลาดที่มีโอกาสเติบโตได้ด้วยการขับเคลื่อนผ่านกระบวนการดิจิตัล นอกจากนั้นเองก็สามารถเพิ่มโฟกัสในส่วนที่เป็นผลตอบแทนจากการลงทุนเข้ามาด้วย ไม่ใช่เพียงแค่การเติบโตทางธุรกิจอย่างเดียว

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ