ข่าวสั้น

ค้านสุดตัว Tim Cook ไม่เห็นด้วยกับวลี “iPhone ไม่ได้ผลิตในสหรัฐ”

ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมานี้นอกจากอีเว้นต์งานแถลงข่าวของ Apple ที่เมืองชิคาโก้ และการเปิดตัวอัพเดตซอฟท์แวร์รุ่นใหม่ของ iPhone, iPad, Mac และ Apple Watch แล้วนั้น ก็ยังมีประเด็นน่าสนใจเกี่ยวกับการให้สัมภาษณ์ของ Tim Cook เจ้าหน้าที่ผู้บริหารสูงสุดแห่ง Apple ต่อรายการโทรทัศน์ MSNBC โดยเฉพาะในประเด็นที่ค่อนข้างร้อนแรงในเวลานี้อย่างการผลิตโทรศัพท์ iPhone ซึ่งถูกมองว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้สหรัฐอเมริกา ต้องขาดดุลการค้ากับประเทศจีนแผ่นดินใหญ่

จนกลายเป็นคำกล่าวตำหนิที่พูดกันโดยทั่วไปว่า iPhone นั้นไม่ได้ผลิตขึ้นในสหรัฐอเมริกา ซึ่งทำให้ทาง Tim Cook ไม่สามารถนิ่งเฉยต่อวลีดังกล่าว โดยเขาแสดงความไม่เห็นด้วยพร้อมทั้งคำอธิบายอย่างเป็นรูปเป็นร่างชัดเจน เพราะ ผู้คนมักจะมองว่าเพียงผิวเผินว่าสุดท้ายแล้วสินค้าถูกประกอบขึ้นที่ไหน แต่ที่ Apple ของเรานั้นใช้เทคโนโลยีการผลิตชิ้นส่วนหลายๆ อย่างขึ้นมาในสหรัฐอเมริกานี้เอง เนื่องจากการผลิตและประกอบสินค้าทุกวันนี้ต้องการการทำงานไปพร้อมๆ กันในหลายประเทศทั่วโลก

ชิ้นส่วนสำคัญของเทคโนโลยีที่เป็นส่วนประกอบใน iPhone, iPad นั้นเกิดการผลิตขึ้นในสหรัฐอเมริกา เช่น กระจกจากบริษัท Corning หรือโมดูลกล้องหน้าสามมิติสำหรับการใช้งาน Face ID มาจากโรงงานในเมืองเท็กซัส รวมไปถึงชิปเซ็ตอีกหลายๆ ตัวก็ออกแบบและผลิตขึ้นในประเทศแห่งนี้เช่นเดียวกัน แม้ว่าสุดท้ายแล้วจะถูกส่งออกไปดำเนินการประกอบขั้นตอนสุดท้ายในโรงงานประเทศจีน โดยคู่ค้าอย่าง Foxconn และ Pegatron

นอกจากนั้นแล้ว Tim Cook ยังระบุอีกด้วยว่า ไม่จำเป็นต้องใช้แรงกดดันทางการเมือง ในการผลักดันให้ Apple สร้างการจ้างงานในประเทศ เพราะ Apple นั้นสร้างขึ้นมาได้เพียงแค่บนแผ่นดินสหรัฐเท่านั้น ไม่สามารถไปเติบโตงอกงามขึ้นที่อื่นได้ เรารักประเทศแห่งนี้ มีความรักชาติ ธุรกิจของเราไม่ใช่แค่การสร้างรายได้และกำไร แต่ต้องเป็นการสร้างบุคลากร โดยบริษัทได้ประกาศนโยบาย Advanced Manufacturing Fund เพื่อกระตุ้นการลงทุนทางเทคโนโลยีขั้นสูงมูลค่ารวม 3.5 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ในระยะเวลา 5 ปีข้างหน้า

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ