ข่าวสั้น

คนละหมัด Apple ดึงตัวหัวหน้าทีม Search และ AI มาได้จาก Google

การย้ายงานข้ามห้วยระหว่างบริษัทใหญ่ในซิลิคอนวัลเลย์นั้นอาจจะต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่แสนจะปกติ แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องที่จะเห็นได้บ่อยๆ เมื่อเกิดการย้ายงานจาก Google และ Apple แบบสลับขั้วกัน โดยในความเคลื่อนไหวล่าสุดเป็นชัยชนะของ Apple ที่บรรลุข้อตกลงในการว่าจ้างงาน John Giannandrea อดีตหัวหน้าทีมเครื่องมือค้นหาและเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ของ Google ได้บ้าง

โดยทาง John Giannandrea จะเข้ามาร่วมงานกับ Apple ในตำแหน่งรองประธานอาวุโส ฝ่ายแผนงานกลยุทธ์เทคโนโลยี Artificial Intelligence และการพัฒนาเทคโนโลยี Machine Learning พร้อมรายงานขึ้นตรงต่อเจ้าหน้าที่ประธานบริหาร Tim Cook ได้โดยตรง ภายหลังจากที่เจ้าตัวประกาศลาออกจาก Google ไปเมื่อช่วงวันจันทร์ต้นสัปดาห์แรกของเดือนเมษายน ซึ่งการได้ตัวบุคลากรสำคัญในเทคโนโลยี AI ดังกล่าวนี้มาจากคู่แข่งโดยตรงนั้น ย่อมมองได้ว่าเป็นความต้องการที่จะยกระดับการแข่งขันของ Apple Siri ให้เก่งขึ้นกว่าเดิม เมื่อต้องแข่งขันกับ Google Assistant หรือ Amazon Alexa

สำหรับฝั่งของ Google นั้นก็เคยบรรลุข้อตกลงในการดึงตัว Manu Gulati บุคลากรระดับหัวกะทิที่ดูแลการพัฒนาชิปเซ็ตของ Apple ไปเมื่อช่วงปีก่อน ด้วยความหวังที่จะยกระดับการแข่งขันของสมาร์ทโฟนในตระกูล Pixel ให้ดีขึ้นมาแล้วเช่นกัน สำหรับหน่วยธุรกิจ Google Artificial Intelligence ถัดจากนี้ต่อไปจะนำทีมบริหารโดย Jeff Dean ผู้ร่วมก่อตั้ง Google Brain และ Ben Gomes จะรับช่วงต่อดูแลหน่วยธุรกิจเครื่องมือค้นหา

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ