ข่าวสั้น

ศุลกากรจีนเข้ม ซิวโดรนบินแอบลักลอบส่ง iPhone เถื่อนเข้าแผ่นดินใหญ่

ถึงแม้ว่าการจัดจำหน่ายโทรศัพท์ iPhone ในประเทศจีนนั้นจะเป็นหนึ่งในแหล่งรายได้สำคัญของ Apple ในช่วงขวบปีที่ผ่านมา แต่ด้วยมูลค่าสินค้าที่อยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างสูงก็มักจะถูกนำไปใช้หาประโยชน์โดยกลุ่มนักค้าขายตลาดมืดอยู่เป็นครั้งคราว ซึ่งรายงานล่าสุดมีการเปิดเผยว่าหน่วยงานศุลกากรประจำเมือง Shenzhen นั้นจัดการพวกลักลอบขนโทรศัพท์ iPhone ประเภทเครื่อง Refurbished จากฮ่องกงเข้าสู่แผ่นดินใหญ่ได้สำเร็จ

การเข้ายุติปฏิบัติการผิดกฏหมายดังกล่าวนี้ ได้รับการเปิดเผยว่า iPhone เถื่อนหนีภาษีจากฮ่องกงเหล่านี้ จะถูกขนส่งผ่านเครื่องโดรนบินที่เชื่อมต่อกับสายเคเบิลในการขนส่งถุงสินค้า ซึ่งภายในบรรจุ iPhone เอาไว้ประมาณ 10 เครื่อง และมีดำเนินการลักลอบขนส่งกันในช่วงเวลากลางคืนถึงรุ่งสางเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจพบของเจ้าหน้าที่ เป็นที่คาดการณ์ว่าภายในหนึ่งคืนอาจจะมีการขนส่งโทรศัพท์ iPhone จากฮ่องกงเข้าสู่จีนแผ่นดินใหญ่กว่า 15,000 เครื่อง หรือประเมินมูลค่าได้ราว 500 ล้านหยวน (79.8 ล้านเหรียญสหรัฐ)

การแถลงข่าวโดยหน่วยงานศุลกากรเมือง Shenzhen นั้นระบุว่า ถือเป็นคดีแรกที่มีการตรวจพบและเข้าจับกุมการลักลอบขนส่งสินค้าข้ามชายแดนด้วยการใช้อุปกรณ์โดรนบิน และในอนาคตจะมีการเผ้าระวังด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัยต่อการพร้อมป้องกัน กิจกรรมผิดกฏหมายในลักษณะนี้เพิ่มมากขึ้น นอกจากกฏหมายปกติที่ค่อนข้างควบคุมการใช้งานเครื่องโดรนบินอย่างเข้มงวดอยู่แล้ว เนื่องจากต้องระวังการขึ้นบินใช้งานที่รบกวนต่อเส้นทางการบินของเครื่องบินโดยสารพานิชย์ สำหรับเหตุผลในการลักลอบขนโทรศัพท์ iPhone เถื่อนเข้ามาจากฮ่องกงนั้น ก็คงเป็นเรื่องการจัดเก็บอัตราภาษีที่ค่อนข้างมีความแตกต่างกัน

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ